Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow กำเนิดปฏิทิน
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
กำเนิดปฏิทิน PDF พิมพ์

ทำไม 1 วัน มี 24 ชั่วโมง
ทำไม 1 เดือน มี 30- 31 วัน
และทำไม 1 ปี ถึงมี 365- 366 วัน

          คำถามเหล่านี้เคยอยู่ในใจของใครบ้างหรือเปล่า เพราะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เราต่างก็ใช้ประโยชน์จากระบบวัน เวลา ที่มนุษย์เราได้สมมุติขึ้นมานี้ผ่านสิ่งเรียกกันว่า ปฏิทิน มาโดยตลอด หลายคนต้องคอยหามันมาไว้ ใกล้ ๆ ตัว เพื่อใช้ในการติดต่อนัดหมาย หรือให้มันคอยย้ำเตือนถึงวันสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วันเกิด วันหยุด และวันสำคัญทางศาสนา แต่ใครจะรู้หรือไม่ ว่าที่จริงแล้วปฏิทินที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มันมีความเป็นมาอย่างไร

          หลายพันปีก่อน มนุษย์ต้องการเครื่องกำกับเวลารายปี ต้องการทราบว่าเมื่อใดถึงเวลาเพาะปลูกพืช อยากทราบว่าเมื่อใดถึงเวลาที่จะต้องเฉลิมฉลองตามความเชื่อของลัทธิทางศาสนา บรรพบุรุษในยุคแรกสุดของเราจึงต้องเฝ้าดูวันที่ผ่านไปโดยการดูดวงอาทิตย์ที่โคจรมาเยี่ยมเยือนอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จากนั้น ก็หันมาดู ดวงจันทร์ซึ่งเป็นหลักสังเกตที่ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ โดยรู้ว่าดวงจันทร์มีการเปลี่ยนแปลงเป็นวัฏจักร จากเสี้ยวรูปเคียวค้างฟ้าเรื่อยไปจนถึงจันทร์เต็มดวง แล้วก็ลดหายไปทีละน้อยเป็นจันทร์ข้างแรม ทั้งหมดนี้ทำให้บรรพบุรุษของเราทราบอย่างคร่าว ๆ ได้ว่าเวลาผ่านไปกี่วันแล้ว
          ต่อมามนุษย์ค่อย ๆ เรียนรู้การนับวัน และจัดระเบียบหน่วยเวลามาจากวงรอบทางดาราศาสตร์ ซึ่งเกิดขึ้นอยู่เสมอในธรรมชาติ "วัน" มาจากการหมุนของโลกรอบแกนใน 24 ชั่วโมง "เดือน" มาจากการเคลื่อนที่ของดวงจันทร์ไปรอบโลก ซึ่งเมื่อนับวันเทียบกับการโคจรของดวงอาทิตย์ก็พบว่าจันทร์เต็มดวงจะเวียนมาครบรอบใหม่ทุก ๆ 29 1/2 วัน เราเรียกห้วงเวลา 29 1/2 นี้ว่า "เดือนทางจันทรคติ" ซึ่งตัวเลขนี้ไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้เป็นปฏิทินเลย แต่ก็ยังถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีของการนับวันเวลาได้ ส่วน "ปี" มาจากการเคลื่อนที่ของโลกไปรอบดวงอาทิตย์ แต่มนุษย์โบราณในสมัยนั้นได้ยึดเดือนทางจันทรคติเป็นหลัก ปฏิทินจริง ๆ จึงยังอยู่ห่างไกลนัก โดยปัญหาที่เกิดขึ้น คือ เวลา 1 ปี ประกอบด้วยเดือนทางจันทรคติ 12 เดือน โดยแต่ละเดือนจะมีเพียง 29 1/2 วัน รวมแล้วจะมี 354 วัน ยังขาดอีก 11 วัน ถึงจะเท่ากับการโคจรของโลกไปรอบดวงอาทิตย์ซึ่งใช้เวลาถึง 365 วันเศษ
          จากนั้นไม่นานชาวโรมันก็ค้นพบว่าปฏิทินแบบนี้ทำให้แต่ละปีขาดไป 11 วัน พวกเขาจึงคาดว่าหากเพิ่มเดือนพิเศษเข้าไปอีก 1 เดือนทุก ๆ 2-3 ปี จะสามารถชดเชยส่วนที่ขาดหายไปนั้นได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อจูเลียส ซีซาร์ ได้ปกครองกรุงโรมในศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสตกาล เขาก็พบว่า ปฏิทินโรมันนั้นช้ากว่าความเป็นจริงเกือบ 3 เดือน ซีซาร์จึงหารือกับนักดาราศาสตร์ชั้นนำคนหนึ่งชื่อ โซซิจีเนส และได้ทราบว่าในหนึ่งปีมี 365 1/4 วัน จึงคิดปฏิทินแบบใหม่ขึ้น โดยให้แต่ละเดือนมี 30 หรือ 31 วัน ยกเว้นเดือนกุมภาพันธ์ที่มี 29 วัน ดังนั้น ในหนึ่งปีก็จะมี 365 1/4 วัน และเพื่อที่จะชดเชยวันที่ขาดหายไป ทุกรอบสี่ปีจะมีการเพิ่มเข้าไปเป็น 30 วัน เหมือน ปีอธิกสุรทิน ในปัจจุบันนั่นเอง
          ปัญหาของเดือนกุมภาพันธ์มิได้จบลงเพียงแค่นั้น เมื่อกษัตริย์ จูเลียส ออกัสตุส ขึ้นครองราชย์ก็ได้เพิ่มจำนวนวันของเดือนสิงหาคม หรือ Augustus ให้เป็น 31 วัน เท่าเทียมกับเดือน Julius หรือ เดือนกรกฎาคม โดยวันที่นำมาเพิ่มก็ดึงมาจากเดือนกุมภาพันธ์ ดังนั้น เดือนกุมภาพันธ์จึงมีแค่ 28 วันในที่สุด
          แต่ปฏิทินโรมัน หรือที่เรียกกันว่า ปฏิทินจูเลียน นั้นก็ยังไม่ถูกต้องอยู่ดี การประเมินของโซซิจีเนสที่ว่าหนึ่งปีมี 365 1/4 วัน ยังไม่ถูกต้อง 100 % เพราะ 1 ปีมิได้ยาวนาน 365 1/4 วันพอดิบพอดี ใน 1 ปียังสั้นกว่านั้นอีกนิด เวลา 365 1/4 วัน ถ้าเทียบก็เท่ากับ 1 ปีมี 365 วันกับอีก 6 ชั่วโมง แต่ความเป็นจริง 1 ปียาวนาน 365 วัน 5 ชั่วโมง 48 นาที กับอีก 46 วินาที นั่นก็หมายความว่า ปฏิทินจูเลียนยังมีเวลาที่เกินไปราว 11 นาที กับอีก 3-4 วินาที ซึ่งถ้าคิดดูแล้วมันก็ไม่ใช่เวลามากมายอะไรนัก แต่พอหลายร้อยปีผ่านไป เวลาที่สะสมมานานก็สามารถทำให้เป็นปฏิทินหลงฤดูได้เหมือนกัน ในศตวรรษต่อมา ผู้คนจึงพบว่า วันแรกของฤดูใบไม้ผลิ หรือที่เรียกว่า เวอร์นัน อิควิน๊อกซ์ ซึ่งเป็นวันที่กลางวันและกลางคืนยาวเท่ากันนั้น มาเร็วขึ้นเรื่อย ๆ ในปี ค.ศ. 1582 วันดังกล่าวนี้จะมาถึงเร็วกว่ากำหนดถึง 10 วัน คือมาถึงวันที่ 11 มีนาคม แทนที่จะเป็นวันที่ 21 มีนาคม
          ด้วยเหตุนี้ สันตะปาปาเกรเกอรีที่ 8 จึงได้ทรงขอให้บรรดานักดาราศาสตร์ชั้นแนวหน้าช่วยกันคิดหาวิธีแก้ข้อผิดพลาดของปฏิทินโรมัน นักดาราศาสตร์ชื่อ คริสโตเฟอร์ คลาเวียส ก็ได้เสนอให้ตัดวันในปี 1582 ออกเสีย 10 วัน ซึ่งสันตะปาปาก็ทรงเห็นชอบด้วย วันถัดจากวันที่ 4 ตุลาคม ค.ศ.1582 จึงถูกประกาศให้เป็นวันที่ 15 ตุลาคม ไม่ใช่วันที่ 5 ตุลาคม แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาในอนาคต สันตะปาปาจึงทรงมีโองการว่า นับแต่นั้นไป ปีอธิกสุรทินที่เป็นปีแรกของศตวรรษ จะไม่มีวันเพิ่มเป็นพิเศษในเดือนกุมภาพันธ์ การยกเว้นดังกล่าวนี้จะได้แก่ปีแรกของศตวรรษซึ่งเลขปี ค.ศ. หารด้วย 400 ได้ลงตัว เช่น ปี ค.ศ. 2000 เป็นต้น เพราะฉะนั้น ปฏิทินเกรเกอเรียนที่ใช้กันอยู่ในประเทศส่วนใหญ่ของโลก จะมีเวลาเกินอยู่ปีละ 26 วินาที หรือมีเวลาเกินไป 1 วันในทุก ๆ 3,323 ปี
          ว่าไปแล้วการวัดเวลานานของรอบต่าง ๆ ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่การจัดระเบียบให้มีระบบวัดเวลา หรือ "ปฏิทิน" นั้น เป็นเรื่องต้องใช้ความคิดกันมาทุกยุคทุกสมัย แม้แต่ในเวลานี้เราก็ยังไม่มีปฏิทินที่แม่นยำแท้ทีเดียว ปฏิทินที่เรามีใช้อยู่เป็นแต่เพียงดีพอสำหรับความต้องการของเราเท่านั้น
          และจากการเดินทางผ่านช่วงเวลาอันยาวนานหลายร้อยศตวรรษ "ปฏิทิน" ก็ได้มีการพัฒนาไปมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งเพื่อการจำหน่ายและแจกจ่าย ซึ่งนอกจากเราจะได้ใช้ประโยชน์จากมันแล้ว ความสวยงามก็ยังทำให้มันมีคุณค่าสำหรับเรามากยิ่งขึ้น บางครั้งมันก็ให้ความหมายดี ๆ ทางด้านจิตใจ มีปฏิทินจำนวนไม่น้อยที่ผ่านการสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้เกิดความประทับใจแก่ผู้พบเห็น และคงไม่มีใครปฏิเสธว่าในบางเวลามันยังทำหน้าที่ช่วยบันทึกความทรงจำที่ดีไว้ให้เราได้อีกด้วย


Views: 1760

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 65 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 12314844  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!