Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow “จอห์น เลนนอน” ชื่อใหม่บนหลุมอุกกาบาตดาวพุธ
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม

Warning: mysql_query() [function.mysql-query]: Unable to save result set in c:\www\science-news\includes\database.php on line 216
“จอห์น เลนนอน” ชื่อใหม่บนหลุมอุกกาบาตดาวพุธ PDF พิมพ์
 

“จอห์น เลนนอน” ชื่อใหม่บนหลุมอุกกาบาตดาวพุธ

หลุมอุกกาบาตบนดาวพุธที่ได้ชื่อตาม "จอห์น เลนนอน" (เครดิต: สเปซด็อทคอม/NASA/USGS)

       ตั้งชื่อใหม่บนหลุมอุกกาบาตดาวพุธตามชื่อ “จอห์น เลนนอน” พร้อมชื่อนักเขียนและศิลปินดังอีกหลายคน ตามข้อเสนอของทีมนักวิทยาศาสตร์จากนาซา
       
       สหพันธ์ดาราศาสตร์สากล (International Astronomical Union) หรือ IAU หน่วยงานระดับโลกที่มีอำนาจในการตั้งชื่อดาวเคราะห์และบริวารทั้งหมด รับรองข้อเสนอในการตั้งชื่อหลุมอุกกาบาตบนดาวพุธ โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ในโครงการยานอวกาศเมสเซนเจอร์ (Messenger spacecraft) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ซึ่งในจำนวน 10 ชื่อหลุมอุกกาบาตที่ตั้งขึ้นใหม่นั้น มีชื่อหลุมอุกกาบาต เลนนอน (Lennon) ที่ตั้งตาม จอห์น เลนนอน (John Lennon) สมาชิกวงเดอะบิทเทิลส์ (The Beatles)
       
       สำหรับยานเมสเซนเจอร์ซึ่งโคจรอยู่รอบดาวพุธนั้น ได้ส่งสัญญาณภาพดาวเคราะห์ลำดับแรกในระบบสุริยะกลับมานับเป็นร้อยๆ ภาพ และตามกฎการตั้งชื่อของ IAU ทางสเปซด็อทคอมระบุว่า หลุมอุกกาบาตบนดาวพุธนั้นจะตั้งชื่อตามบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ หรือ ศิลปินทั้งนักดนตรี นักเขียนหรือจิตรกรผู้ล่วงลับ ที่มีผลงานโดดเด่นหรือวางรากฐานในศาสตร์ของตัวเอง และได้รับการยกย่องในฐานะผู้ความสำคัญต่อศิลปะมานานกว่า 50 ปี

      ทั้งนี้ IAU ทำหน้าที่ตัดสินการตั้งชื่อทางอวกาศมาตั้งแต่ปี 1919 และมีเกณฑ์อันเข้มงวดในการตั้งชื่อวัตถุท้องฟ้า และรูปพรรณสัณฐานของดาวเคราะห์ โดยสเปซด็อทคอมได้ยกตัวอย่างดวงจันทร์ของดาวเคราะห์แคระพลูโตนั้นจะตั้งชื่อตามเทพในนิยายกรีกซึ่งอยู่ในโลกใต้น้ำเท่านั้น เช่น สติกซ์ (Styx) และ เคอร์เบรอส (Kerberos) ส่วนดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดีจะตั้งชื่อตามคนรักและลูกหลานของเทพจูปิเตอร์ เป็นต้น
       
       สำหรับยานเมสเซนเจอร์นั้นถูกส่งขึ้นไปตั้งแต่ปี 2004 และไปถึงวงโคจรรอบดาวพุธเมื่อเดือน มี.ค.2011 แต่ผ่านเข้าใกล้ดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่สุดในระบบสุริยะเป็นครั้งแรกเมื่อเดือน ม.ค.2008 และนับแต่นั้นมีอุกกาบาตบนดาวพุธกว่า 100 หลุมได้รับการตั้งชื่อ
       
       ทางด้าน ฌอน โซโลมอน (Sean Solomon) ผู้ตรวจการณ์หลักประจำภารกิจเมสเซนเจอร์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (Columbia University) สหรัฐฯ กล่าวว่าทีมนักวิทยาศาสตร์ในโครงการเมสเซนเจอร์ปลาบปลื้มที่ IAU ประกาศชื่อหลุมอุกกาบาตบนดาวพุธเพิ่มอีก 10 ชื่อ และยินดีอย่างมากที่ในจำนวนนั้น 8 ชื่อเป็นชื่อของศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานในศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นศตวรรษเดียวกับที่มีการคิดโครงการเมสเซนเจอร์ จนถึงขั้นตอนเสนอโครงการและได้รับการรับรองให้เกิดขึ้น

10 ชื่อใหม่บนหลุมอุกกาบาต “ดาวพุธ” (2013)

หลุมอุกกาบาตบนดาวพุธที่ได้ชื่อตาม "จอห์น เลนนอน" (เครดิต: สเปซด็อทคอม/NASA/USGS)

 

 

10 รายชื่อใหม่สำหรับอุกกาบาตบนดาวพุธ จากการเสนอของทีมนักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการเมสเซนเจอร์ ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) และได้รับการรับรองโดยสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล  (International Astronomical Union) หรือ IAU ในเดือน ธ.ค.2013
       
       1.บาร์นีย์ (Barney) ตั้งชื่อตาม นาตาลี คลิฟฟอร์ด (Natalie Clifford Barney) นักเขียนอเมริกันและผู้เป็นเจ้าของร้านเสริมสวยชื่อดังในปารีส ฝรั่งเศส มีชีวิตระหว่างปี 1876-1972 
       
       2.เบอร์เลียซ (Berlioz) ตั้งชื่อตาม เฮคเตอร์ เบอร์เลียซ (Hector Berlioz) นักประพันธ์เพลงชาวฝรั่งเศส ซึ่งมีความสามารถเป็นเลิศทางดนตรีซิมโฟนี มีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1803-1869
       
       3.คาลเดอร์ (Calder) ตั้งชื่อตาม อเล็กซานเดอร์ คาลเดอร์ (Alexander Calder) ศิลปินอเมริกันผู้มีชื่อเสียงในการแกะสลักวัตถุเคลื่อนไหวได้ มีชีวิตระหว่างปี  1898 - 1976
       
       4.คาโปเต (Capote) ตั้งชื่อตาม ทรูแมน คาโปเต (Truman Capote) นักเขียนผลงานชื่อดัง “Breakfast at Tiffany's” และ “In Cold Blood” มีชีวิตระหว่างปี 1924 - 1984
       
       5.คารูโซ (Caruso) ตั้งชื่อตามเอ็นริโก คารูโซ (Enrico Caruso) นักร้องเพลงโอเปราชาวอิตาลีผู้โด่งดัง มีชีวิตระหว่าง 1873-1921  
       
       6.เอนซอร์ (Ensor) เจมส์ ซิดนีย์ เอ็นซอร์ (James Sidney Ensor) ช่างพิมพ์และจิตรกรชาวเบลเยียมผู้มีชื่อเสียง มีชีวิตระหว่างปี 1860-1949
       
       7.เกียมโบโลญา (Giambologna) ตั้งชื่อตาม ฌ็อง บูโลญ เกียมโบโลญา (Jean Boulogne Giambologna) ช่างแกะสลักชาวดัตช์ มีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1529 - 1608
       
       8.เลนนอน (Lennon) ตั้งชื่อตาม จอห์น เลนนอน (John Lennon) นักดนตรีอังกฤษ สมาชิกวงเดอะบีทเทิลส์ (The Beatles) ที่โด่งดัง มีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1940 - 1980
       
       9.เรมาร์ค (Remarque) ตั้งชื่อตาม อีริช มาเรีย เรมาร์ค (Erich Maria Remarque) นักเขียนนิยายชาวเยอรมัน เจ้าของผลงานเรื่อง “All Quiet on the Western Front” (หนังสือแปลภาษาไทยในชื่อ “แนวรบด้านตะวันตก เหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง") มีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1898-1970
       
       10.วีไอรา ดา ซิลวา (Vieira da Silva) ตั้งชื่อตาม มาเรีย อีเลนา วีไอรา ดา ซิลวา (Maria Elena Vieira da Silva) จิตรกรแนวนามธรรมชาวฝรั่งเศส ซึ่งมีเชื้อสายโปรตุเกส มีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1908-1992


Views: 737

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 97 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 19212950  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!