Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow "มร.คิคุโอะ อิเบะ" เจ้าพ่อG-SHOCK นักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกกาลเวลา
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม

Warning: mysql_query() [function.mysql-query]: Unable to save result set in c:\www\science-news\includes\database.php on line 216
"มร.คิคุโอะ อิเบะ" เจ้าพ่อG-SHOCK นักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกกาลเวลา PDF พิมพ์
 

Pic_381746

ถ้าไม่มีนักประดิษฐ์ ที่กล้าฉีกกฎเกณฑ์คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆเพื่อปฏิวัติโลกให้สวยงามขึ้น ป่านนี้โลกของเราก็คงหยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่พัฒนาไปไกลอย่างที่เห็น!! สหภาพโซเวียตประดิษฐ์ “ดาวเทียมสปุตนิก” และส่งออกไปนอกโลกครั้งแรกเมื่อปี 1957 ขณะที่ “เอทีเอ็ม” ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยธนาคารบาร์คเลย์เมื่อปี 1967 เปิดโลกการทำธุรกรรมการเงินอิเล็กทรอนิกส์ ส่วน “โทรศัพท์มือถือ” พัฒนาคิดค้นขึ้นด้วยฝีมือ “มาร์ติน คูเปอร์” เมื่อปี 1973 จนกลายเป็นพื้นฐานสร้างเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ไร้สาย

และไม่ว่าจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นเล็กขนาดไหน ก็ส่งผลกระทบอย่างสะเทือนเลื่อนลั่นต่อชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษยชาติได้อย่างน่าทึ่ง!! โดยหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่เติบโตมาพร้อมกับพวกเรา และครองความนิยมจวบจนถึงปัจจุบัน ต้องยกให้ นาฬิกา G–SHOCK ของคาสิโอ ซึ่งคิดค้นขึ้นจากมันสมองและความช่างสังเกตของวิศวกรกลไกชื่อดังชาวญี่ปุ่น “มร.คิคุโอะ อิเบะ” เมื่อ 3 ทศวรรษที่แล้ว จนขึ้นหิ้งเป็นนวัตกรรมชิ้นเอกของวงการนาฬิกาโลก


“อิเบะซัง” เริ่มเข้ามาทำงานกับ “คาสิโอ” ได้อย่างไร

ผมเรียนจบวิศวกรรมกลไก จบปั๊บก็ทำงานที่ “คาสิโอ” เลย ตั้งแต่ปี 1978 เริ่มแรกที่เข้ามาทำงานในแผนกออกแบบนาฬิกา “คาสิโอ” เพิ่งเป็นบริษัทเล็กๆเท่านั้น เน้นผลิตนาฬิกาดิจิตอลเป็นหลัก ตอนนั้นผมอายุแค่ 23 ปี จึงคิดว่า ถ้าทำงานกับบริษัทเล็กๆก็มีโอกาสได้แสดงความสามารถ และสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆมากกว่า

ทำงานหลายปีไหมกว่าจะคิดค้นนวัต-กรรมเจ๋งๆอย่าง “จี–ช็อค”

ผมทำงานกับ “คาสิโอ” ได้ 5 ปี ถึงจะเริ่มคิดค้นโปรเจกต์สร้างสรรค์นาฬิกาจี-ช็อค โดยใช้เวลาค้นคว้าและพัฒนานวัตกรรมอยู่ถึง 3 ปีเต็ม จึงประสบความสำเร็จ


อะไรคือแรงบันดาลใจในการทำนาฬิกาล้ำสมัยตกไม่แตก

เกิดจากประสบการณ์จริงของผมเองครับ ตั้งแต่สมัยเรียน ผมได้รับนาฬิกาเรือนหนึ่งเป็นของขวัญจากคุณพ่อ ซึ่งก็ใช้มานานมากกระทั่งทำงานกับ “คาสิโอ” แต่มีอยู่วันหนึ่งผมดันทำนาฬิกาเรือนนั้นตกลงพื้น และแตกกระจายหมด จึงเกิดความคิดว่า สักวันหนึ่งผมอยากทำนาฬิกาอะไรก็ได้ที่ตกแล้วไม่แตก แข็งแรงทนทาน ซึ่งก็คือที่มาของไอเดียการสร้างสรรค์ “จี-ช็อค”

ถือเป็นการปฏิวัติวงการวิศวกรรมนาฬิกาเลยใช่ไหม

ในยุคนั้นไม่มีนาฬิกายี่ห้อไหนทำนาฬิกาแบบนี้ ถือเป็นนาฬิกาที่มีนวัตกรรมล้ำสมัยที่สุด กระทั่งถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่มีใครสามารถทำนาฬิกาที่มีความแข็งแรงทนทานเทียบเท่ากับ “จี-ช็อค” แต่กว่าจะได้นาฬิกา “จี-ช็อค” ผมต้องโยนนาฬิกาลงจากอพาร์ตเมนต์ชั้น 3 ครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อทดสอบความทนทาน กระทั่งปี 1981 ความฝันใกล้เป็นจริง เมื่อประสบความสำเร็จในการพัฒนานาฬิกา “Triple 10” ที่มีคุณสมบัติทนแรงกระแทกจากการตกบนพื้นได้ถึง 10 เมตร, กันน้ำได้ระดับ 10 บาร์ และมีอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ถึง 10 ปี จากนั้นการพัฒนานาฬิกา “จี-ช็อค” ก็ประสบความสำเร็จ และสามารถผลิตโมเดลแรกออกมาให้ตื่นตาตื่นใจในปี 1983 โดยทีมงานของผมได้คิดค้นนำพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นสูงและทนแรงกระแทกได้ดีอย่าง “ยูรีเทน” มาผลิตเป็นตัวเรือนนาฬิกาครั้งแรกในโลก ด้วยแรงบันดาลใจจากคุณสมบัติเด่นของลูกบอลยาง พร้อมกันนี้ ก็ปรับตัวเครื่องด้านในให้ลอยไม่ยึดติดกับตัวเรือน ทำให้สามารถกระจายแรงกระแทกจากด้านนอกได้ ตัวเรือนจึงไม่ได้รับความเสียหายง่ายๆ


คำว่า “จี–ช็อค” มาจากอะไร

ตอนทดสอบความทนทานของนาฬิกา “จี-ช็อค” มันมีเรื่องของแรงโน้มถ่วง คือ Gravity เข้ามาเกี่ยวข้อง จึงคุยกับทีมงานว่าจะดึงตัว G มาใช้เป็นชื่อนาฬิกา เพื่อสื่อถึงความทนทานต่อแรงกระแทก และความนำสมัย

อะไรคือความโดดเด่นของ “จี–ช็อค” ที่ทำให้ครองความนิยมถึงปัจจุบัน แม้จะผ่านกาลเวลามาแล้ว 30 ปี

ความแข็งแรงทนทานของโครงสร้างนาฬิกา “จี-ช็อค” ตกไม่แตก แถมยังทนทานไฟด้วย เรื่องนี้ไม่มีการเทสต์อย่างเป็นทางการ แต่มีนักดับเพลิงยืนยันว่าเคยใส่ “จี-ช็อค” ผจญเพลิงมาแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยเด่นคือ เราไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ มีการนำเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ และใส่บลูทูธเข้าไปเป็นฟังก์ชั่นหนึ่งในนาฬิกา นอกจากนี้ ดีไซน์ยังโดดเด่นเข้ายุคสมัย

ยุคไหนคือยุคทองของ “จี–ช็อค” ที่เฟื่องฟูที่สุด

(ครุ่นคิดพักใหญ่) ตั้งแต่เริ่มวางขายในปี 1983 มาจนถึงปี 1990 “จี-ช็อค” ยังไม่เป็นที่ยอมรับเท่าไหร่ คือขายไม่ดี และสื่อก็ไม่สนใจเลย แต่พอเข้าสู่ยุคต้นทศวรรษ 1990 จู่ๆกลับเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ยอดขายทะลุเพดาน และสื่อญี่ปุ่นต่างก็ให้ความสนใจนำเสนอข่าวเกี่ยวกับ “จี-ช็อค” จุดเปลี่ยนสำคัญมี 2 ช่วงคือ ช่วงก่อนปี 1990 เราผลิต “จี-ช็อค” แค่ 2 สี คือ ดำและเหลือง ทำให้ไม่โดนใจวัยรุ่นเท่าไหร่ เป็นเพียงนาฬิกาของช่างและผู้ใช้แรงงาน แต่หลังจากต้นทศวรรษ 1990 มีการปรับเปลี่ยนนาฬิกาให้มีสีสันหลากหลายขึ้น ประกอบกับสื่อในญี่ปุ่นให้ความสนใจนำเสนอข่าวอย่างคึกคัก จึงทำให้ “จี-ช็อค” ขายดีระเบิด


กว่าจะประสบความสำเร็จต้องใช้เวลาถึง 10 ปี ทำยังไงไม่ให้สิ้นหวังไปก่อน

ยอมรับว่า ตอนแรกๆกลุ้มใจมาก!! เกรงใจบริษัท เกรงใจฝ่ายการตลาด และดีลเลอร์ เพราะขายไม่ออก!! แต่ผมก็แอบหวังลึกๆว่าคงมีสักวันที่เทรนด์โลกจะเปลี่ยนแปลงไป แล้วหันมายอมรับนาฬิกา “จี-ช็อค” ซึ่งหน้าตาประหลาดสำหรับคนยุคนั้น เป้าหมายของการคิดค้นนาฬิกา “จี-ช็อค” คือ ผมตั้งใจทำนาฬิกาแข็งแรงทนทานที่สุด กลุ่มลูกค้าหลักในยุคแรกจึงจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มช่าง และผู้ใช้แรงงาน ที่ทำงานสมบุกสมบัน ทำให้ยอดขายในช่วง 10 ปีแรกลุ่มๆดอนๆ แต่ทาร์เก็ตเปลี่ยนไปในช่วงต้นทศวรรษ 1990 เมื่อเราเน้นเรื่องการพัฒนาสีสันและดีไซน์ให้โดดเด่นทันสมัยยิ่งขึ้น “จี-ช็อค” จึงขยายความนิยมสู่วัยรุ่น, คนทำงาน และยิ่งฮิตฮอตเมื่อนักกีฬาสเกตบอร์ดหันมานิยมใส่ “จี-ช็อค”

ก้าวไหนเป็นก้าวสำคัญในการแจ้งเกิดของ “จี–ช็อค”

“จี-ช็อค” ไปวางขายในอเมริกาเป็นตลาดแรก แต่ช่วงแรกๆ ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ยังจำกัดกลุ่มลูกค้าอยู่แค่ผู้ใช้แรงงานเหมือนในญี่ปุ่น กระทั่งเกิดจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อมีรายการทอล์กโชว์ดังของอเมริกา นำนาฬิกา “จี-ช็อค” ไปพิสูจน์ความทนทานออกอากาศตามเสียงเรียกร้องของผู้ชม โดยใช้ไม้ฮอกกี้น้ำแข็งฟาดนาฬิกาแทนลูกฮอกกี้ ปรากฏว่า นาฬิกาไม่เป็นอะไรเลย ทำให้ผู้บริโภคอเมริกันทึ่งมาก และหันมาอุดหนุน “จี-ช็อค” กันอย่างถล่มทลาย เมื่อตลาดอเมริกาบูม คราวนี้ก็ปลุกกระแสนิยมในญี่ปุ่นให้บูมขึ้นมาด้วย พ่อค้าหัวใสจำนวนมากนำเข้า “จี-ช็อค” จากอเมริกา เพื่อมาวางขายในญี่ปุ่น ยุคนี้เองที่ “จี-ช็อค” ได้เปลี่ยนภาพลักษณ์ไปสู่ความเป็นผู้นำเทรนด์

หลังประสบความสำเร็จจริงๆได้เป็นเจ้าพ่อ จี–ช็อค ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะไหม

จุดต่างคือ ช่วง 10 ปีแรก ไม่มีใครสนใจผมเลย ก็ก้มหน้าก้มตาคิดค้นโน่นคิดค้นนี่ไปเรื่อยๆ แต่พอหลังจากต้นทศวรรษ 1990 กลายเป็นว่ามีสื่อทุกแขนงมาขอสัมภาษณ์ไม่เว้นแต่ละวัน ก็ชื่นใจมากครับ แต่ไม่ถึงกลับมีคนปูพรมแดงให้เดินในบริษัทคาสิโอ (หัวเราะ)


ในฐานะผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการนาฬิกา เทรนด์ไหนจะมาแรงในอนาคต

ผมคิดว่า เราทุ่มเทความสนใจกับเรื่องนวัตกรรมและความไฮเทคมาเยอะ ต่อไปน่าจะเข้าสู่เทรนด์ “สูงสุดคืนสู่สามัญ” หันกลับมาหาอะไรที่เรียบง่ายและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ความท้าทายของผมคือ ทำอย่างไรจะคิดค้นนาฬิกาที่ราคาย่อมเยาแต่คุณภาพสูง ตรงนี้ถือเป็นความท้าทายทางวิศวกรรมกลไก จากนี้ไปต้องเน้นการพัฒนาสินค้าที่มีเอกลักษณ์ และ “ใช่” สำหรับผู้บริโภคทุกระดับ

ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุน้อยๆ ยังมีฝันอะไรที่อยากไปให้ถึงอีกไหม

ผมชอบปลูกผักครับ การปลูกต้นไม้และปลูกผัก เราต้องให้ความรักความเอาใจใส่ ถ้าเราไม่เอาใจใส่ ปลูกยังไงผักก็ไม่งอกงามดี ผมอยากจะพัฒนาตัวเองให้มีความเชี่ยวชาญในการปลูกผักอย่างลึกซึ้งจริงๆ

ปีนี้อายุ 60 แล้ว เติมเชื้อไฟยังไงไม่ให้มอด และมีแรงสร้างสรรค์ไม่หยุดยั้ง

การเดินทางไปพบปะคนใหม่ๆ พบเห็นสถานที่ใหม่ๆ คือแรงบันดาลใจสำคัญที่จุดประกายให้มีพลังสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง อย่างการเดินทางมาเมืองไทยครั้งนี้ ได้เห็นรอยยิ้มของคนไทย ก็ทำให้เกิดไอเดียเจ๋งๆ

ในฐานะเจ้าพ่อจี–ช็อค อะไรทำให้คุณ “ช็อค” ที่สุดในชีวิต


ความรุนแรงและสงครามที่เกิดขึ้นตามมุมต่างๆของโลก!! แต่ถ้าเป็นความช็อคส่วนตัวคือ ผมเคยโดนยิงคำถามว่าคุณเดินทางเยอะ แล้วจะรักษาความสงบในบ้านได้อย่างไร ผมถามเขากลับว่า ถ้าสามีคุณเป็นแบบผมต้องเดินทางเยอะ คุณจะทำยังไง เธอคนนั้นตอบว่า ฉันขอหย่าแน่นอน...อันนี้ก็ช็อคผมไปเลย!!


ทีมข่าวหน้าสตรี


Views: 1150

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 107 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 19223381  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!