Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow เธอเห็น "โลกสีฟ้า" นั่นไหม?
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม

Warning: mysql_query() [function.mysql-query]: Unable to save result set in c:\www\science-news\includes\database.php on line 216
เธอเห็น "โลกสีฟ้า" นั่นไหม? PDF พิมพ์
 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

(ซ้าย) โลกจากมุมดาวเสาร์ เป็นจุดสีฟ้าจางๆ ใต้วงแหวนดาวเสาร์ และ (ขวา) โลกจากมุมดาวพุธเป็นจุดสว่างกว่าอยู่ข้างดวงจันทร์ที่มีแสงหรี่กว่า (ภาพทั้งหมดจากนาซา) 

 คลิกครับ
 บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

นาซาเผยภาพ "โลก" บันทึกจากมุมดาวเสาร์และดาวพุธ ด้วยยานอวกาศ 2 ลำ ในช่วงเวลาที่องค์กรอวกาศรณรงค์ให้ชาวโลกโบกมือทักทายดาวเสาร์ระหว่างการบันทึกภาพ ซึ่งมีคนร่วมกิจกรรมกว่า 20,000 คน

องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) เผยภาพโลกที่บันทึกเมื่อวันที่ 19 ก.ค. โดยยานอวกาศของนาซา 2 ลำคือ ยานแคสสินี (Cassini) ที่บันทึกภาพโลก ณ มุมมองจากดาวเสาร์ และยานเมสเซนเจอร์ (Messenger) ณ มุมมองจากดาวพุธ

ในวันที่ยานอวกาศทั้งสองบันทึกภาพโลกนั้น นาซาได้รณรงค์ให้ชาวโลกโบกมือทักทายดาวเสาร์ขณะที่ยานอวกาศบันทึกภาพโลก ซึ่งสเปซด็อทคอมระบุว่า มีผู้ร่วมกิจกรรมดังกล่าวราว 20,000 คน

สำหรับภาพโลกจากมุมดาวเสาร์นั้นแคสสินีได้ฉวยโอกาสระหว่างเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงจากมุมดาวเสาร์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อย ทำให้กล้องที่ไวต่อแสงของแคสสินีบันทึกภาพโลกจากมุมที่หันไปยังดวงอาทิตย์โดยตรงได้ และภาพจากมุมมองไกล 1.4 พันล้านกิโลเมตร เผยให้เห็นวงแหวนดาวเสาร์ โลกและดวงจันทร์ในภาพเดียว

แน่นอนว่าภาพโลกที่เป็นจุดสีน้ำเงินนี้ไม่มีรายละเอียดของมนุษย์โลกที่โบกมือทักทายดาวเสาร์ แต่ ลินดา สปิลเกอร์ (Linda Spilker) นักวิทยาศาสตร์ในโครงการแคสสินี จากห้องปฏิบัติการขับเคลื่อนความดัน (Jet Propulsion Laboratory) ของนาซาในพาสาเดนา แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ กล่าวว่าจุดสีน้ำเงินซีดดังกล่าวเป็นสิ่งที่สรุปได้ชัดเจนว่าเราเป็นใครในวันที่ 19 ก.ค.

"ภาพของแคสสินีย้ำเตือนเราว่า ดาวเคราะห์โลกของเรานั้นเล็กแค่ไหนในอวกาศอันกว้างใหญ่ และยังพิสูจน์ถึงการเป็นนักประดิษฐ์ของพลเมืองของดาวเคราะห์ดวงเล็กๆ นี้ ที่ส่งยานอวกาศออกไปไกลแสนไกลจากบ้านเพื่อศึกษาดาวเสาร์ แล้วหันกลับมาถ่ายภาพโลกของพวกเขา" สปิลเกอร์กล่าว

ส่วนภาพจากยานเมสเซนเจอร์นั้นเห็นโลกและดวงจันทร์ได้ง่ายกว่า แม้จะเป็นแค่จุดสว่างก็ตาม โดยยานบันทึกภาพจากวงโคจรรอบดวงพุธที่ระยะทาง 98 ล้านกิโลเมตร

ด้าน ฌอน โซโลมอน (Sean Solomon) นักวิทยาศาสตร์ผู้สังเกตการณ์หลักในโครงการเมสเซนเจอร์จากหอดูดาวลามอนท์-โดเฮอร์ตีเอิร์ธ (Lamont-Doherty Earth Observatory) ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (Columbia University) สหรัฐฯ ให้ความเห็นว่า เหตุเพราะดาวพุธและดาวเสาร์เป็นผลจากการก่อเกิดและวิวัฒนาการที่แตกต่างกัน ทำให้ภาพจากทั้งสองมุมนั้นเน้นย้ำถึงความพิเศษของโลก และไม่มีที่ไหนเหมือนบ้านดวงนี้

อย่างไรก็ดี ภาพทั้งสองไม่ใช่ครั้งแรกที่โลกถูกบันทึกจากมุมไกลๆ ในอวกาศ ก่อนหน้านี้เคยมีภาพอื่นๆ ที่สร้างความประทับใจมาแล้ว อาทิ ภาพโลกทั้งใบภาพแรกที่บันทึกเมื่อ 7 ธ.ค.1972 โดยลูกเรือยานอพอลโล 17 (Apollo 17) จากมุมบนดวงจันทร์ และเป็นที่รู้จักในชื่อ "The Blue Marble" หรือภาพ "Pale Blue Dot" ที่บันทึกโดยยานวอยเอเจอร์ 1(Voyager 1) ของนาซาที่บันทึกเมื่อปี 1990 จากระยะทาง 6 พันล้านกิโลเมตรจากโลก เป็นต้น

ทว่า ภาพจากมุมดาวพุธและมุมดาวเสาร์นี้ก็เป็นภาพแรกที่ชาวโลกส่วนหนึ่งพยายามออกท่าทางในช่วงเวลาที่ยานอวกาศทั้งสองหันกลับมาบันทึกภาพโลก โดยแนวคิดในการสร้าง "จุดขาย" นี้ก็จากหลายคน หนึ่งในนั้นนักธุรกิจพันล้านที่มีความคิดบรรเจิดอย่าง เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน (Sir Richard Branson) ผู้ก่อตั้ง เวอร์จินกาแล็กติก (Virgin Galactic) บริษัทด้านการท่องเที่ยวอวกาศเอกชน

สำหรับยานแคสสินีนั้นถูกส่งขึ้นไปตั้งแต่ปี 1997 และไปถึงดาวเคราะห์วงแหวนเมื่อ ก.ค.2004 และคาดว่าจะศึกษาดาวเสาร์และดวงจันทร์ของดวเคราะห์ไปจนถึงปี 2017 และเมื่อสิ้นสุดภารกิจก็จะโหม่งสู่บรรยากาศของดาวเสาร์ ส่วนเมสเซนเจอร์ถูกส่งไปเมื่อ ส.ค.2004 และไปถึงดาวเคราะห์ดวงแรกของระบบสุริยะเมื่อเดือน มี.ค.2011 ซึ่งนับเป็นยานอวกาศดวงแรกที่ไปโคจรรอบดาวพุธ

โลกจากมุมดาวเสาร์ ปลายลูกศรด้านขวา

โลก (ซ้าย) และดวงจันทร์ (ขวา) จากมุมดาวเสาร์

โลกและดวงจันทร์จากมุมดาวพุธเห็นเป็นเพียงจุดสว่าง (ภาพบน) และภาพโลก (ซ้ายล่าง) กับภาพดวงจันทร์ (ขวาล่าง) ที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์ ให้ว่าโลกและดวงจันทร์หันด้านใดระหว่างถูกยานเมสเซนเจอร์บันทึกภาพ

ชาวโลกส่วนหนึ่โบกมือทักดาวเสาร์ในจังหวะที่ยานอวกาศซึ่งโคจรรอบดาวเคราะห์อื่น หันกลับมาถ่ายรูปโลก


Views: 856

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 60 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 18542215  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!