Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow สงคราม ความรัก ความผูกพัน
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
สงคราม ความรัก ความผูกพัน PDF พิมพ์
 

Pic_337196


เครื่องบินทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตร

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนปีที่แล้ว จังหวัดแม่ฮ่องสอนจัดงานชื่อ “กาดล้านนา บัวตองบาน สานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น” ขึ้น พร้อมกับการเฉลิมฉลองอาคารอนุสรณ์สถานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น ที่อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ซึ่งมีอาวุธและข้าวของเครื่องใช้ของทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เก็บรักษาไว้เป็นจำนวนมาก งานนี้ทำให้คนต่างถิ่นได้รู้ว่าชาวบ้านที่นั่นกลับมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทหารญี่ปุ่นในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างแน่นแฟ้น ทั้งที่เวลานั้นประเทศไทยเราถูกกองทัพญี่ปุ่นรุกราน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? ไทยรัฐซันเดย์สเปเชียลโดยทีมงานนิตยสารต่วย’ตูนจะพาท่านไปค้นหาคำตอบจากเหตุการณ์เมื่อเจ็ดสิบกว่าปีก่อนนี้ครับ

เช้ามืดวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2484 ตามเวลาในประเทศไทย ญี่ปุ่นเริ่มยุทธการภาคพื้นแปซิฟิก (The Pacific War) โดยมิได้ประกาศสงครามล่วงหน้า เป็นการเปิดแนวรบพร้อมกันหลายทาง ได้แก่ การโจมตีฐานทัพของสหรัฐอเมริกาในอ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ ที่ฮาวาย การบุกเกาะฮ่องกงของอังกฤษ และหมู่เกาะฟิลิปปินส์ของสหรัฐอเมริกา รวมทั้งเมืองโกตาบารูในแหลมมลายู
 

กองทัพญี่ปุ่นยุคสงครามโลก

กองทัพญี่ปุ่นยุคสงครามโลก


สำหรับประเทศไทยนั้น ในคืนวันที่ 7 ธันวาคม 2484 ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าการโจมตีที่เพิร์ลฮาร์เบอร์ เรากำลังมีงานฉลองรัฐธรรมนูญในกรุงเทพฯ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นได้แจ้ง ความประสงค์จะขอเข้าพบ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีของไทย เพื่อเจรจาขอเดินทัพผ่านประเทศไทยไปยังพม่าและมลายูซึ่งเป็นดินแดนอาณานิคมของอังกฤษ แต่ขณะนั้นนายกรัฐมนตรีไปต่างจังหวัด ทำให้รัฐบาลไทยไม่สามารถให้คำตอบได้ แต่ไม่ทันที่ฝ่ายไทยจะได้ทำอะไรต่อไป กองทัพญี่ปุ่นก็ทำการบุกเข้าสู่ดินแดนของไทยเมื่อเวลา 02.00 น. เริ่มจากชายแดนด้านทิศตะวันออก พร้อมกับ ยกพลขึ้นบกตามแนวชายฝั่งทะเลอ่าวไทยเข้าสู่พื้นที่ในหลายจังหวัด คนไทยในเวลานั้น ได้ร่วมกันต่อสู้กับกองทหารต่างชาติอย่างยอมตายถวายชีวิต

จนกระทั่งเวลา 07.30 น. ของวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2484 รัฐบาลจึงมีคำสั่งหยุดยิงและยุติการสู้รบ ยินยอมให้ญี่ปุ่นเดินทัพผ่านไทย เนื่องจากเห็นว่าไทยไม่อาจต้านทานกองกำลังญี่ปุ่นได้ ประกอบกับทาง ญี่ปุ่นสัญญาว่าจะเคารพเอกราชอธิปไตยและเกียรติภูมิของไทย

ต่อมา ในวันที่ 21 ธันวาคม จอมพล ป.พิบูลสงคราม ก็ตัดสินใจร่วมเป็นพันธมิตรทางทหารกับญี่ปุ่น ซึ่งการลงนามร่วมกันนั้นก็นำไทยไปสู่การประกาศสงครามต่อสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ.2485
 
ในห้วงเวลาแห่งหายนะ คนเราก็ยังมีความห่วงใยกันอยู่เสมอ

ในห้วงเวลาแห่งหายนะ คนเราก็ยังมีความห่วงใยกันอยู่เสมอ


ในช่วงแรกของสงคราม กองทัพของญี่ปุ่นสามารถรุกคืบหน้ายึดพื้นที่จากอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว 16 ธันวาคม 2484 กองทัพญี่ปุ่นเริ่มรุกเข้าสู่ พม่าในหลายเส้นทาง โดยทางทะเลเข้ายึดสนามบิน ของพม่าที่เกาะสอง หรือวิคตอเรีย พอยต์ เพื่อใช้เป็นฐานเข้ายึดกรุงย่างกุ้งและปิดพื้นที่บริเวณ อ่าวมะตะบัน ส่วนเส้นทาง ทางบกใช้เส้นทางรถไฟสายหนองปลาดุก-ด่านเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี และเส้นทางเชียงใหม่-ตองอู ซึ่งจุดเริ่มต้นอยู่ที่บ้านแม่มาลัยอ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ผ่าน อ.ปาย อ.เมือง แม่ฮ่องสอน อ.ขุนยวม บ้านห้วยต้นนุ่น เข้าสู่พม่าบนดอยน้ำพอง ซึ่งจะไปบรรจบกับเส้นทางลอยก่อ-ตองอู เส้นทางระหว่างเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอนที่คดเคี้ยวถึงใจเส้นนี้ คนไทยเราจำนวนมากคุ้นเคยดี เพราะเป็นเส้นทางไป อ.ปาย แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

การสร้างถนนเริ่มขึ้นประมาณปลายปี พ.ศ.2486 โดยใช้เส้นทางเดินของชาวบ้านเป็นหลัก และได้แรงงานที่เป็นชาวบ้านจากจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ แม่ฮ่องสอน มาช่วย จุดเริ่มต้นอยู่ที่บ้านแม่มาลัย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ผ่าน อ.ปาย อ.เมืองแม่ฮ่องสอน อ.ขุนยวม บ้านห้วยต้นนุ่น ไปจนถึงชายแดนเขตติดต่อกับพม่า เส้นทางนี้เป็นทางยาวที่สุดที่กองทัพญี่ปุ่นสร้าง และใช้เวลานานถึง 4 ปี เพื่อใช้เป็นเส้นทางส่งกำลังไปสู่แนวหน้าที่อยู่ในพม่าและอินเดีย
 
ความพินาศของสถานีรถไฟที่ถูกทิ้งระเบิด

ความพินาศของสถานีรถไฟที่ถูกทิ้งระเบิด


จากพม่ากองทัพญี่ปุ่นก็เคลื่อนต่อไปทางทิศตะวันตกเพื่อเข้าสู่ประเทศอินเดีย แต่ยุทธภูมิที่เมืองอิมพาล (Impal) และโคฮิมา (Kohima) ของอินเดีย ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนพม่าไปราว 100 กิโลเมตร ทัพญี่ปุ่นเป็นฝ่ายถูกกองกำลังผสมของอังกฤษและอินเดียตีจนเสียกระบวนรบ สูญเสียทหารไปเป็นจำนวนมาก ที่เหลือก็ล่าถอยกลับเข้ามาในเขตไทย นับตั้งแต่กลางปี พ.ศ.2487 มีทหารญี่ปุ่นจำนวนนับแสนจากพม่าหนีกลับเข้ามาในเขต อ.ขุนยวม ตามวัดและบ้านเรือนของชาวบ้านแทบทุกหลัง มีทหารญี่ปุ่นขออาศัยอยู่ด้วย เวลานั้นอำเภอขุนยวมเป็นที่ปลอดภัยที่สุดท้ายของทหารญี่ปุ่น เพราะกองทัพญี่ปุ่นถูกปิดล้อมจากฝ่ายสัมพันธมิตรทุกด้าน ชาวขุนยวมให้ความช่วยเหลือทั้งที่พัก อาหารการกินและรักษาทหารบาดเจ็บตามที่มีจนเป็นที่ซาบซึ้งใจของบรรดาทหารญี่ปุ่นทั้งหลาย และที่นี่เองที่คน 2 คนต่างเชื้อชาติต่างภาษามาพบรักกันโดยบังเอิญ คือความรักของ แม่อุ๊ยแก้ว จันทสีมา สาวขุนยวมผู้ซึ่งเดิมเคยเป็นแม่ค้าขายของให้ทหารญี่ปุ่น กับ สิบเอกฟูคูดะ จนแต่งงานอยู่กินกันจริงๆกระทั่งสงครามยุติ แต่ภายหลังสิบเอกฟูคูดะก็ต้องจำพรากจากไปเพราะถูกเรียกตัวกลับประเทศ

ผู้รู้บางท่านบอกว่า ญี่ปุ่นที่เข้ามาในประเทศไทยยุคนั้นแบ่งเป็น2 สาย คือ สายเหยี่ยว ที่เป็นทหารนักรบเต็มตัว นิสัยก้าวร้าวดุดันชอบตบหน้าคนเวลาที่พูดกันแล้วไม่ถูกใจ แถมยังชอบนุ่งผ้าเตี่ยวและยืนฉี่ริมถนน อีกสายหนึ่งคือสายพิราบ สายนี้จะสุภาพนุ่มนวลและเป็นมิตรมากกว่า การชอบตบหน้าคนนี้สร้างปัญหาความร้าวฉานระหว่างคนไทยกับญี่ปุ่นขึ้น โดยเฉพาะ “กรณีบ้านโป่ง” ที่เกิดการปะทะกันระหว่างทหารญี่ปุ่นกับราษฎรและตำรวจไทยที่บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ชนวนเหตุของการปะทะกันเกิดจากทหารญี่ปุ่นลงโทษพระสงฆ์ไทยที่ให้บุหรี่แก่เชลยศึกผิวขาวที่กำลังก่อสร้างทางรถไฟด้วยการตบหน้า ดังนั้นภายหลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นตระหนักถึงสถานการณ์ที่เปราะบางต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จึงได้จัดตั้ง “กองทัพญี่ปุ่นประจำประเทศไทย” ขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2486 (จากเดิมที่กองกำลังในประเทศไทยขึ้นกับกองทัพใหญ่ภาคพื้นทิศใต้ที่สิงคโปร์) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะเดียวกันขึ้นอีก โดยมีพลโทนากามุระ อาเคโตะ เป็นผู้บังคับบัญชา
 
ผลพวงแห่งการทำลาย

ผลพวงแห่งการทำลาย


สงครามนั้นลงเอยด้วยความสูญเสียเสมอ ช่วงปลายของสงครามมหาเอเชียบูรพา กองกำลังญี่ปุ่นในไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึงราว 150,000 นาย เพราะทหารที่พ่ายแพ้จากพม่าและจากมลายูต่างก็ถอยร่นมารวมกันอยู่ในไทย โดยไปตั้งค่ายอยู่รวมกันที่ทุ่งสนามเป้า ก่อนจะทยอยกลับประเทศ ทิ้งร่องรอยของบาดแผลสงครามไว้ให้คนรุ่นหลังได้จดจำไปอีกตราบนานเท่านาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความขาดแคลนสิ่งจำเป็น น้ำมัน เสื้อผ้า กระดาษ ของใช้จากต่างประเทศ แม้แต่เรื่องอาหารการกินของคนในกรุงก็ยังขัดสน การอพยพหนีภัยสงครามไปอยู่ต่างเมือง หรือเรื่องของการพรางแสงไฟไม่ให้ข้าศึกมองเห็น เรื่องของเสียงหวอเตือนภัย และการทิ้งระเบิดจากเครื่องบินที่ทำลายบ้านเรือนทรัพย์สินและคร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย

พ.ศ.2508 คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ “ทมยันตี” นักประพันธ์ที่ได้รับการประกาศยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ และเพิ่งจะมีงานเชิดชูเกียรติไปเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ ท่านได้นำเรื่องราวสมัยที่กองทัพญี่ปุ่นเข้ามาในประเทศไทยมาแต่งเป็น นิยายเรื่อง “คู่กรรม” ซึ่งมีตัวละครเอกที่คนไทยเราผูกพันและกล่าวถึงกันบ่อยที่สุดคู่หนึ่ง คือ “โกโบริ” และ “อังศุมาลิน” ในฐานะที่เรียกน้ำตาแห่งความซาบซึ้งและโศกเศร้าของความรักระหว่างรบจากผู้อ่านและผู้ชมได้มากที่สุด
 
ในระหว่างสงครามก็มีความรักเกิดขึ้นได้ (ภาพจากคู่กรรม)

ในระหว่างสงครามก็มีความรักเกิดขึ้นได้ (ภาพจากคู่กรรม)


คู่กรรมถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์แล้วถึง 6 ครั้ง สร้างเป็นละครเวที 2 ครั้ง และสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว 4 ครั้ง ได้รับรางวัลต่างๆ นับไม่ถ้วนจากการประกวดในประเทศมาโดยตลอด ล่าสุดที่เข้าโรงฉายแล้วนั้นก็ได้รับคำยกย่องจากนักวิจารณ์จำนวนมากถึงเรื่องราวของการถ่ายทอดภาพความสมจริงของฉากและเหตุการณ์ต่างๆที่เคยเกิดขึ้นจริงในยุคนั้น

และการที่คู่กรรมได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์และเข้าโรงฉายอีกครั้งในปีนี้ ย่อมยืนยันได้ว่าความรักของโกโบริและอังศุมาลินนั้นเป็น “รักอมตะ” ที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจคนไทยมิเคยเสื่อมคลาย อีกทั้งเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ก็ยังคงเป็นตำนานที่ยังเล่าขานกันมิรู้จบ.

โดย...แสงเทียน
ทีมงานนิตยสาร ต่วย'ตูน


Views: 1743

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 31 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 9742349  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!