Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ทุ่นระเบิด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ทุ่นระเบิด PDF พิมพ์

MINE

Image

เขาเรียกว่า "ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล M16" ครับ หรือที่รู้จักกันดีก็คือ "กบกระโดด" หน้าตาคล้ายกระป๋องนมข้น มีเดือย 3 ขาโผล่ขึ้นมาแบบในรูป มีสลักนิรภัย 2 ตัว รัศมีสังหาร 3-5 เมตร รัศมีที่สะเก็ดสาดถึง 200 ม. สามารถวางได้ 2 แบบคือ วางโดยใช้ลวดสะดุดให้เตะกับวางฝังพื้นให้โผล่มาแค่เดือยให้เหยียบ เมื่อไปเตะลวดหรือเหยียบมันเข้าแล้ว มันจะดีดตัวขึ้นมาประมาณ 4 ฟุตแล้วระเบิดครับ ต่อให้นอนหมอบกับพื้นสะเก็ดมันก็สาดลงมาอยู่ดีครับ ถ้ามากันเป็นหมู่ก็มีสิทธิ์ตายยกหมู่ครับ ที่ลพบุรีเคยมีการฝึกวางเจ้ากบกระโดดนี่ แล้วไปพลาดอีท่าไหนไม่รู้ ระเบิดตูมเดียวตายไป 18 ศพทันที

Image

เวลา วางทุ่นระเบิดกบกระโดด เราต้องดึงสลักนิรภัยจากตัวที่ 1 (ตัวที่เป็นขดลวด) ไปตัวที่ 2 (ตัวที่เป็นสลักติดกับเดือย 3 ขา) ห้ามข้ามขั้นเด็ดขาด เวลากู้ก็ให้ทำย้อนกลับ ถ้าระหว่างกู้หรือวางมันดังคลิกแปลว่าเข็มแทงชนวนมันตกแล้ว ให้รีบเผ่นทันทีไม่ต้องเสียดายของครับ เสียดายชีวิตไว้ก่อน

ศึกษาวิธีการทำงานของทุ่นระเบิด M14 และ M16 ได้จากที่นี่ครับ
http://science.howstuffworks.com/landmine3.htm

ป.ล. ตัวที่ทำกบกระโดดดีดขึ้นมาก็คือผงดินดำที่อยู่ด้านล่างของกระป๋องนั่นละครับ มีอยู่ประมาณ 4.5 กรัมเองระเบิด ระเบิด ระเบิด

ทุ่นระเบิด (mines) คืออาวุธชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ในสงคราม แบ่งออกเป็นสองชนิดใหญ่ ๆ ตามการใช้งาน คือ ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล (anti-personel, AP) และทุ่นระเบิดทำลายยานพาหนะ (anti-tank, AT) สำหรับทุ่นระเบิดสังหารบุคคลยังสามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีกตามวัตถุประสงค์ใน การใช้งาน เช่น ทุ่นระเบิดที่ต้องการทำลายเฉพาะคนคนเดียวที่เข้าไปเหยียบทุ่นระเบิด โดยคนที่อยู่ใกล้หรือในบริเวณไม่ได้รับบาดเจ็บด้วย และทุ่นระเบิดที่ต้องการทำลายบุคคลเป็นกลุ่ม ซึ่งมีทั้งชนิดสาดเศษเหล็กที่แตกออกเป็นสะเก็ดไปรอบตัว และแบบบังคับทิศทาง

ทุ่นระเบิดทุกชนิดจะมีโครงสร้างหลักเหมือนกัน ตรงที่มีดินระเบิดหลักจำนวนหนึ่งมากน้อยตามวัตถุประสงค์ในการผลิต เพื่อใช้ทำลายเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป นอกจากดินระเบิดหลักแล้ว ยังมีชนวนที่ทำหน้าที่ในการจุดระเบิด ในชนวนนั้นจะมีกลไกการจุดระเบิดเพื่อให้เกิดประกายไฟจุดเชื้อปะทุที่ประกอบ อยู่ในชนวน ซึ่งเชื้อปะทุนั้นจะบรรจุดินระเบิดที่มีอำนาจในการทำลายสูงกว่าดินระเบิด หลัก แต่จะมีจำนวนดินระเบิดน้อยกว่า เมื่อชนวนถูกทำให้ระเบิดด้วยวิธีใด ๆ ตามการออกแบบและการใช้งาน ไม่ว่าจะด้วยการกด แรงดึง การเอียง สั่นสะเทือน หรือกระแทก แรงระเบิดจากชนวนจะทำให้ดินระเบิดหลักระเบิดเกิดปฏิกิริยาเคมีต่อเนื่องใน เวลาสั้นที่สุด ทำให้อากาศในบริเวณนั้นเกิดแรงอัดอย่างรุนแรง เพื่อทำลายเป้าหมาย หรือทำให้เปลือกของทุ่นระเบิดแตกเป็นสะเก็ดพุ่งออกรอบบริเวณหรือบังคับทิศ ทาง ใกล้ ไกล ตามการออกแบบของทุ่นระเบิดแต่ละชนิด


ทุ่นระเบิดที่พบในประเทศไทย

ในจำนวนทุ่นระเบิดทั้งหมดกว่า ๓๖๐ ชนิดที่ถูกผลิตขึ้นมาในโลกนี้ มีทุ่นระเบิดอยู่เพียงไม่กี่ชนิดที่พบเห็นในประเทศไทย ส่วนมากจะเป็นทุ่นระเบิดที่ผลิตในประเทศจีน เวียดนาม โซเวียตรัสเซีย (เดิม) เกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกา ทุ่นระเบิดที่พบเห็นบ่อยที่สุดและทำลายทรัพยากรบุคคลมากที่สุดในประเทศไทย ได้แก่

M14 และ M14 A1 เป็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคล แบบแรงระเบิด (AP, Blast) ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกาและอินเดีย รูปร่างทรงกลม เปลือกนอกเป็นพลาสติกสีเขียวทึม ๆ ขนาดไม่ใหญ่นัก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 56 มม. สูง 40 มม. จุดระเบิดด้วยการกดบนแป้น (pressure) ชนวนเป็นแบบ integral, pressure วัตถุระเบิดเป็นแบบ Tetryl 29-31 ก. น้ำหนักรวม 158 ก. สามารถจุดระเบิดได้ด้วยแรงกดเพียง 9-16 กก. มีของผลิตเลียนแบบจากแอฟริกาใต้ สีออกน้ำตาล แป้นกดแตกต่างกันเล็กน้อย

MN79 เป็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคล แบบแรงระเบิด (AP, Blast) ที่ผลิตจากเวียดนาม เลียนแบบ M14 เปลือกนอกทำด้วยพลาสติกเช่นเดียวกับ M14 มีน้ำหนักเบากว่าเล็กน้อย คือหนักเพียง 99 ก. ด้วยวัตถุระเบิด TNT หนัก 29 ก. ชนวนระเบิดเป็นแบบ integral pressure จุดระเบิดด้วยน้ำหนักกด 9-16 กก.

PMN เป็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคลแบบแรงระเบิด (AP Blast) ผลิตจากโซเวียตรัสเซีย(เดิม) เปลือกนอกเป็นพลาสติกหนาสีน้ำตาล ฝาครอบเป็นยางสีดำ หรือน้ำตาล รูปร่างทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 112 มม. สูง 56 มม. ชนวนใช้ ดินนำระเบิด (initiator) และดินขยายการระเบิด (tetryl) เป็นส่วนประกอบ วัตถุระเบิด TNT 240 ก. น้ำหนักรวม 550-600 ก. จุดระเบิดด้วยการกด (pressure) น้ำหนักกด 5-8 กก

PMN2 เป็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคลแบบแรงระเบิด ที่ออกแบบมาแทน PMN แบบเก่า ขนาดใกล้เคียงกัน เป็นระเบิดรูปทรงกลม สูง 54 มม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 125 มม. ชนวนเป็นแบบ Integral cocked striker with delay armed วัตถุระเบิด Cast TNT 115 ก. น้ำหนักรวม 450 ก. เปลือกนอกเป็นพลาสติกสีเขียวฝาครอบเป็นยางสีดำทำเป็นรูปกากบาท จุดระเบิดด้วยการกด (pressure) ด้วยน้ำหนักกดเพียง 6 กก.

Type72A และ Type72B เป็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคลแบบแรงระเบิด (AP Blast) ผลิตในประเทศจีนและแอฟริกาใต้ ทั้งสองแบบมีเปลือกนอกเป็นพลาสติกสีเขียว ลักษณะคล้ายตลับพลาสติกที่มีฝาบนใหญ่กว่าด้านล่างเล็กน้อย เป็นระเบิดแบบกันน้ำด้วยการผนึกยางสีดำปิดรอยต่อ ขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 76 มม. สูง 40-51 มม. ชนวนเป็นแบบ Integral pressure สำหรับแบบ A และเพิ่ม Anti-lift สำหรับแบบ B บรรจุวัตถุ ระเบิด TNT 28-34 ก. น้ำหนักรวม 150 ก. แบบ A จุดระเบิดด้วยการกด ด้วยน้ำหนักกด 3-7 กก. ส่วนแบบ B จุดระเบิดด้วยการสั่นสะเทือน การกด และระบบสัมผัสด้วยไฟฟ้า (Electric contact) ถ้าเอียงเกินกว่า 15 องศาจะจุดระเบิดทันที

PMD-6 เป็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคลแบบแรงระเบิด (AP-Blast) ดินระเบิดแรงสูง (HE) ผลิตจากประเทศโซเวียตรัสเซีย (เดิม) เปลือกนอกเป็นไม้ รูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดความยาว 196 มม. กว้าง 87 มม. สูง 50 มม. ชนวนระเบิดเป็นแบบ MUV วัตถุระเบิด TNT 200 ก. น้ำหนักรวม 400 ก. จุดระเบิดด้วยการกด (pressure) ด้วยน้ำหนักกด 6-28 กก.

M16A1 เป็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคล กระโดดระเบิดแบบมีสะเก็ด (AP Bounding Fragmentation) ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา เปลือกนอกเป็นโลหะสีเขียวมะกอก รูปร่างทรงกระบอกคล้ายกระป๋องนม เส้นผ่าศูนย์กลาง 103 มม. ความสูงรวมชนวน 207 มม.. ชนวนเป็นแบบ M605 (ผสม) บรรจุวัตถุระเบิด TNT 513 ก. น้ำหนักรวม 3.57 กก. จุดระเบิดด้วยการดึง และการกด (pull / pressure) เมื่อถูกจุดระเบิด เปลือกนอกจะถูกผลักออกแล้วลอยขึ้นสูง 1.20 ม. ระเบิดสาดเศษสะเก็ดเหล็กจำนวนมากออกไปรอบตัวด้วยรัศมี ประมาณ 27 ม. ส่วนมากจะวางดักด้วยลวดสะดุด (tripwire)

Type69 ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล กระโดดระเบิดแบบมีสะเก็ด (AP Bounding Fragmentation) ผลิตจากประเทศจีน เปลือกนอกเป็นเหล็กหล่อสีเขียวมะกอก รูปร่างทรงกระบอกเหมือน M16A1 แต่เล็กกว่า เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 60 มม. ความสูง (รวมชนวน) 114 มม. ชนวนเป็นแบบ T-69 บรรจุวัตถุระเบิด TNT 105 ก. น้ำหนักรวม 1.35 กก. จุดระเบิดด้วยการ ดึงและกด (pull / pressure) ด้วยแรงดึง 1.5-5.4 กก. / น้ำหนักกด 7-20 กก. เมื่อชนวนถูกจุดระเบิด เปลือกนอกจะถูกผลักออกแล้วลอยขึ้นสูง 1.5 ม. ระเบิดสาดสะเก็ดเหล็ก (ลูกปราย) กว่า 240 ชิ้น ไปรอบ ๆ ด้วยรัศมีประมาณ 11 เมตร ส่วนมากจะวางดักแบบลวดสะดุด (tripwire)

M18A1 (Claymore) ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล สะเก็ดระเบิดแบบบังคับทิศทาง (AP Directional Fragmentation) ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา เปลือกนอกเป็นพลาสติกสีเขียวหรือสีทราย เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าด้านหน้าโค้งเล็กน้อยคล้ายจอหนัง ขนาดความยาว 230 มม. สูง 90 มม. กว้าง 50 มม. ชนวนเป็นแบบ M57, M6 , L5A1 บรรจุวัตถุระเบิด C-4 680-900 ก. น้ำหนักรวม 1.6 กก. วางปรับทิศทางบนดิน จุดระเบิดได้ทั้งแบบลวดสะดุด และบังคับจุดระเบิด (command detonation) เมื่อระเบิดจะสาดกระสุนขนาดเล็ก (ลูกปราย) จำนวนกว่า 700 ลูก ไปในทิศทางเดียวเป็นวงกว้าง 60 องศาสูงจากพื้นดิน 2 ม. ไกลประมาณ 250 ม. ระยะหวังผล 50 ม. สำหรับระเบิดแบบเคลโมร์นี้ ถ้าใช้แบบบังคับจุดระเบิด จะไม่นับเป็นกับระเบิดที่ต้องกำจัดทิ้งตามอนุสัญญาออตตาวา

POMZ-2 M ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล สะเก็ดระเบิด (AP Fragmentation) ผลิตจากประเทศโซเวียตรัสเซีย (เดิม) และประเทศจีน รูปร่างเป็นแท่งยาว แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนบนเป็นเหล็กทำเป็นร่อง จำนวน 5-6 แถวที่พร้อมจะแตกออกจากกันได้ และส่วนล่างเป็นไม้สำหรับเสียบลงบนพื้นดินคล้ายสมอบก ขนาดความสูง (ยาว) 107-111 มม. เส้นผ่าศูนย์กลางส่วนที่เป็นเหล็ก 60 มม. ชนวนเป็นแบบ MUV หรือ UPF บรรจุวัตถุระเบิด TNT 75 ก. น้ำหนักรวม 2 กก. เปลือกนอกที่เป็นร่องทำด้วยเหล็กหล่อ เมื่อเกิดแรงระเบิด จะแตกกระจายออกรอบตัวในรัศมี 20 ม. (ระยะหวังผล 4 ม.) จุดระเบิดได้ทั้งแบบลวดสะดุดด้วยแรงดึง 1-5 กก. และเลิกดึง (tripwire/tention)

MDH-10 เป็นระเบิดแบบแสวงเครื่องคล้าย M18A1 ใช้สังหารบุคคล ด้วยสะเก็ดระเบิดแบบบังคับทิศทาง (AP-Directional Fragmentatin) ผลิตจากประเทศเวียดนาม เลียนแบบ MON-100 ของรัสเซีย มีของเลียนแบบทำในประเทศกัมพูชา คือ KN10 เปลือกเป็นโลหะรูปทรงกลม ด้านหน้าเว้า เส้นผ่าศูนย์กลาง 220 มม. ความหนา 80 มม. ชนวนเป็นแบบ MUV -2, 3, 4 VPF. บรรจุวัตถุระเบิด TNT 2 กก. น้ำหนักรวม 5 กก. จุดระเบิดด้วยลวดสะดุด ติดตั้งโดยการแขวนตามกิ่งไม้คล้ายรอก หรือตั้งบนพื้นดิน หันด้านเว้าไปทางฝ่ายตรงข้าม เมื่อจุดระเบิด เศษเหล็กขนาด 2 หุน (ลูกปราย) จำนวนกว่า 450 ชิ้น จะสาดสะเก็ดออกไปตามทิศทางที่ตั้งไว้ในระยะ 100 ม. (ระยะหวังผล 50 ม.)

OZM, OZM-3, OZM-4 ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล สะเก็ดระเบิด (AP-Fragmentation) ผลิตจากประเทศ
โซเวียตรัสเซีย (เดิม) เปลือกเป็นโลหะรูปร่างทรงกระบอกสีเขียวมะกอก เส้นผ่าศูนย์กลาง 75 มม. สูง 120 มม. ชนวนเป็นแบบ MUV series, วัตถุระเบิด TNT 75 ก. น้ำหนักรวม 3 กก. จุดระเบิดได้ทั้งแบบ ลวดสะดุด กด และบังคับจุดระเบิดด้วยไฟฟ้า (tripwire/ presure/ command detonation) เมื่อชนวนถูกจุดเปลือกนอกจะถูกผลักออก ตัวระเบิดจะลอยสูงขึ้นจากพื้นดิน 1.5 ม. แล้วยิงสะเก็ดเหล็กออกไปในรัศมี 10 ม. วางดักด้วยการวางเหนือผิวดิน หรือฝังเรี่ยดิน

M-6A2 ทุ่นระเบิดทำลายรถถัง แบบแรงระเบิด (AT-Blast) ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา เปลือกนอกเป็นโลหะรูปทรงกลมสีเขียวมะกอก เส้นผ่าศูนย์กกลาง 330 มม. ความสูง 80 มม. ชนวนเป็นแบบ M603 Belleville springวัตถุระเบิด TNT 5.5 กก. น้ำหนักรวม 9 กก. จุดระเบิดด้วยการกด น้ำหนักอย่างน้อย 135 กก.

M-7A2 ทุ่นระเบิดดักทำลายรถถัง แบบแรงระเบิด (AT-Blast) ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา เปลือกนอกเป็นโลหะรูปร่าง สี่เหลี่ยมผืนผ้า สีเขียวมะกอก ยาว 178 มม. กว้าง 114 มม. สูง 64 มม. ชนวนเป็นแบบ M603 Belleville spring วัตถุระเบิด Tetryl 1.7 กก. น้ำหนักรวม 2.25 กก. จุดระเบิดด้วยน้ำหนักกด ประมาณ 52-90 กก.

CREDIT :
sarakadee

เวบรวมทุ่นระเบิดชนิดต่างๆจาก WIKIMEDIA

http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_landmines

จาก เด็กดีดอทคอมViews: 1902

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 49 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10338794  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!