Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow รู้จัก 10 อันดับตึกสูงที่สุดในเมืองไทย
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
รู้จัก 10 อันดับตึกสูงที่สุดในเมืองไทย PDF พิมพ์

หลังจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดตัวตึก "เบิร์จดูไบ" (หรือชื่อใหม่ "เบิร์จคาลิฟา" ตั้งตามนามของประธานาธิบดีของ UAE) ณ เมืองดูไบ ว่าเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบันอย่างเป็นทางการด้วยความสูง 818 เมตร จำนวน 162 ชั้นแล้ว จึงอยากที่จะมาย้อนดูตึกสูงๆ ของเมืองไทยกันบ้าง แต่จะมีตึกใดบ้างนั้นไปดูกันเลย

ย้อนตำนานตึกสูงแห่งสยามประเทศ

อดีตตึก 7 ชั้นที่เคยสูงที่สุดในไทยปัจจุบันเป็นโรงแรมในย่านเยาวราช โรงแรมดุสิตธานี อดีตตึกที่เคยสูงที่สุดในประเทศ

ก่อนที่เมืองไทยจะมาถึงยุคของตึกสูงอย่างในปัจจุบัน บ้านเราได้มีวิวัฒนาการทางการก่อสร้างอาคาร (ตึก) สูงมาร่วม 100 กว่าปีแล้ว ซึ่งหากย้อนกลับไปในอดีตในสมัยรัชกาลที่ 5 หลังจากที่ได้มีการตัดถนนเยาวราชขึ้นในย่านคนจีนที่อพยพมาจากโพ้นทะเล ทำให้ย่านแห่งนี้คึกคักและเจริญรุ่งเรืองทางด้านธุรกิจเป็นอย่างมาก จนมีการสร้างตึกถึง 6 ชั้นขึ้น ถือเป็นตึกแรกและตึกที่สูงที่สุดในกรุงรัตนโกสินทร์ (สมัยนั้น) เลยก็ว่าได้

โดย "ตึก 6 ชั้น" นี้เป็นตึกเป็นของ พระยาสารสิน สวามิภักดิ์ (หมอเทียนอี้ ต้นตระกูลสารสิน) หมอหลวงของ ร.5 โดยในปัจจุบันตึก 6 ชั้นนี้คือ "เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น บูติค โฮเต็ล" ได้ถูกตกแต่งใหม่โดยยังคงเอกลักษณ์ของศิลปะ วัฒนธรรมและวิถีชีวิต ในเขตการค้า การพาณิชย์ที่เก่าแก่ของคนจีนร่วมสมัย ผสมผสานกับการตกแต่งภายในอาคารในรูปแบบจีนเซี่ยงไฮ้สมัยใหม่

ในขณะที่ฝั่งตรงข้ามของ เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น บูติค โฮเต็ล ก็คือ "โรงแรมไชน่า ทาวน์" ของ อมร อภิธนาคุณ นายกสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งแต่เดิมตึกแห่งนี้ก็เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดคือตึก 7 ชั้น ที่มีชื่อเสียงบนถนนเยาวราช และอีกหนึ่งตึกในย่านเยาวราชที่เคยได้ชื่อว่าเป็นตึกที่สูงที่สุดอีกเช่นกันก็คือ ตึก 9 ชั้น หรือปัจจุบันคือ ห้างทองชื่อดังในเยาวราชนั่นเอง

ทั้งตึก 6 ชั้น 7 ชั้น และ 9 ชั้น เคยเป็นแหล่งบันเทิงที่ทันสมัยที่สุดของกรุงเทพฯ สะท้อนถึงความเจริญก้าวหน้าทางธุรกิจของย่านเยาวราชในสมัยนั้น ต่อมาประเทศเริ่มก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ จากตึก 9 ชั้นที่เคยสูงที่สุดในประเทศไทยก็ได้ถูกทำลายสถิติลงในปี พ.ศ.2507 ด้วยตึกของ "อเมริกันอินเตอร์แนชชั่นแนล" หรือ "ตึกเอไอบี" ถนนสุรวงศ์ ซึ่งมีความสูง 11 ชั้น ถือเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศในยุคนั้น

ต่อมาในปี พ.ศ.2511 ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย ก็ได้ก่อตั้ง "โรงแรมดุสิตธานี" ขึ้นด้วยความสูง 23 ชั้น ถือเป็นตึกสูงที่มาโค่นแชมป์ตึกเอไอบีลง และในปี 2521 ก็ได้มีการสร้างตึกโชคชัย ที่มีความสูง 26 ชั้น ถือเป็นตึกที่สูงที่สุดไทย และสูงที่สุดในเอเซียในยุคนั้นด้วย โดยให้ ซีไอเอแห่งรัฐบาลสหรัฐเช่า 24 ชั้น อีก 2 ชั้นให้เจ้าของคือ โชคชัย บูลกุล ได้ใช้สอย ซึ่งในปัจจุบันตึกโชคชัยได้กลายมาเป็นที่ตั้งของธนาคารยูโอบีรัตนสิน

และในสมัยต่อมาตึกโชคชัยก็ได้ถูกคว่ำแชมป์ เมื่อ พ.ศ.2524 อาคารสำนักงานใหญ่แบงค์กรุงเทพฯ ถนนสีลม ได้สร้างเสร็จโยมีความสูง 33 ชั้น จากนั้นเทคโนโลยีและการรับวัฒนธรรมสมัยใหม่ก็ยังคงหลั่งใหลเข้ามาในประเทศไทย ความเจริญก้าวหน้าในด้านต่างๆ ทำให้กรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทยมีตึกที่สูงหลายสิบชั้นมากมาย

รู้จัก 10 อันดับตึกสูงที่สุดในเมืองไทย

วงการก่อสร้างตึกสูงบ้านเรามีวิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มาจนถึงปัจจุบันได้มีตึกสูงผุดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะในเมืองหลวงกรุงเทพมหานคร ซึ่งเว็บไซต์ วิกิพีเดีย ได้รวบรวมตำแหน่ง 10 อันดับตึกสูงของบ้านเราไว้เป็นวิทยาทานดังนี้

คิว เฮาส์ ลุมพินี ดิ ออฟฟิศเซส แอท เซ็นทรัลเวิลด์

อันดับ 10 ตึก "คิว เฮาส์ ลุมพินี" อาคารสำนักงานที่สร้างเสร็จในปี พ.ศ.2549 ด้วยความสูง 202.5 เมตร 39 ชั้น

อันดับ 9 ตึก "ดิ ออฟฟิศเซส แอท เซ็นทรัลเวิลด์" บริเวณสี่แยกราชประสงค์ สร้างเสร็จในปี พ.ศ.2547ตัวอาคารมีความสูง 45 ชั้น สูง 204 เมตร เป็นอาคารอัจฉริยะอาคารแรกในประเทศไทย มีระบบการจัดการการจราจรในแนวตั้งด้วยลิฟท์โดยสารความเร็วสูงและระบบคีย์การ์ดที่ลิฟท์

สำนักงานใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย ไชน่า รีซอร์สเซส ทาวเวอร์

อันดับ 8 ตึก "สำนักงานใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย" ถ.ราษฎร์บูรณะ สร้างเสร็จในปี พ.ศ.2538 สูง 207.6 เมตร มีจำนวนชั้น 42 ชั้น ซึ่งใครที่ผ่านไปผ่านมาแถวนั้นหรือจะนั่งเรือดินเนอร์ก็จะเห็นตึกแห่งนี้ตั้งอยู่เชิงสะพานพระราม 9 ฝั่งธนบุรี อย่างโดดเด่นเป็นสง่า

อันดับ 7 ตึก "ไชน่า รีซอร์สเซส ทาวเวอร์" อาคารสำนักงานที่อยู่ที่เขตปทุมวัน สร้างแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ.2545 ในระดับความสูง 210 เมตร จำนวน 53 ชั้น

จิวเวลรี่ เทรด เซ็นเตอร์ เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ 1

อันดับ 6 ตึก "จิวเวลรี่ เทรด เซ็นเตอร์" สร้างเสร็จในปี พ.ศ.2539 ด้วยความสูง 220.7 เมตร ขนาด 59 ชั้น ใช้เป็นอาคารสำนักงาน

อันดับ 5 ตึก "เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ 1" อาคารสำนักงานที่ถนนสาทรใต้เช่นกัน สร้างเสร็จในปี พ.ศ.2542 ด้วยความสูง 227 เมตร 62 ชั้น

เดอะ เม็ท เซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

อันดับ 4 ตึก "เดอะ เม็ท" คอนโดมิเดียมกลางเมืองที่ถนนสาทรใต้ สร้างเสร็จในปี พ.ศ.2552 มีสุง 228 เมตร จำนวนชั้นทั้งหมด 69 ชั้น

อันดับ 3 ตึก "เซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์" ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2551 ด้วยความสูง 235 เมตร 57 ชั้น โดยโรงแรมแห่งนี้อยู่รวมกับศูนย์กลารค้าเซ็นทรัลเวิลด์

สเตท ทาวเวอร์ ใบหยก 2

อันดับ 2 ตึก "สเตท ทาวเวอร์" เขตบางรัก สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2544 ด้วยความสูง 247 เมตร 68 ชั้น แต่เดิมตึกแห่งนี้ชื่อว่าสีลม พรีเชียส ทาวเวอร์ ต่อมาถูกเปลี่ยนเป็น รอยัล เจริญกรุง ทาวเวอร์ แล้วจึงปลี่ยนเป็นสเตท ทาวเวอร์อย่างในปัจจุบัน

และสำหรับตึกสูงอับดับ 1 คงจะเป็นตึกไหนไปไม่ได้นอกจากตึก "ใบหยก 2" ซึ่งหลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี

สำหรับการถือกำเนิดของตึกใบหยก 2 ต้องขอย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ที่ได้มีการสร้างตึก "ใบหยก 1" ขึ้น ต่อจากนั้นอีกไม่นานก็ได้มีการสร้างตึกใบหยก 2 ขึ้น บนถนนราชปรารถ (ใกล้กับตึกใบหยก 1) ซึ่งแล้วเสร็จใน พ.ศ.2540 (เริ่มตอกเสาเข็มปี พ.ศ.2533) ด้วยจำนวนชั้นรวมชั้นใต้ดิน 88 ชั้น มีความสูงถึง 304 เมตร (ไม่รวมเสาอากาศ) ถือเป็นตึกที่สูงที่สุดในเมืองไทยและเป็นตึกสูงอันดับที่ 47 ของโลกในยุคปัจจุบัน

แต่อีกไม่นานตึกใบหยก 2 จะถูกล้มแชมป์ หาก ตึกโอเชี่ยนวัน ที่กำลังจะก่อสร้างแล้วเสร็จ ซึ่งตึกดังกล่าวนอกจากจะเป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยแล้ว ยังเป็นที่พักอาศัยที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย และหลังตึกแห่งนี้สร้างแล้วเสร็จตำแหน่งตึกสูงอย่างเป็นทางการในบ้านเราคงจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

ที่มาข้อมูล : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
http://en.wikipedia.org/


Views: 1676

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 47 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10675886  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!