Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ท็อป 10 กรีนเทคโนโลยี นวัตกรรมเปลี่ยนการตลาดที่น่าจับตา
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ท็อป 10 กรีนเทคโนโลยี นวัตกรรมเปลี่ยนการตลาดที่น่าจับตา PDF พิมพ์

โดย ผู้จัดการ 360 องศา รายสัปดาห์ 22 มกราคม 2553


แนวคิดของการตลาดที่เป็น กรีนมาร์เกตติ้ง ในรอบปี 2009 ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องของการเอาแต่พูดเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป หากมีความพยายามหลากหลายที่จะทำให้เกิด กรีนเทคโนโลยีขึ้นในวงการตลาดโลก เราจะลองมาทบทวนดูว่าในรอบปี 2009 ที่ผ่านมา 10 อันดับที่เป็นทอปเทนของ กรีนเทคโนโลยีคืออะไรกันบ้าง

อันดับแรก คือ ความพยายามในวงการรถยนต์ ที่จะทำการผลิตชิ้นส่วนของรถยนต์ที่มาจากพืช เช่น มะพร้าว หรือรากพืชหรือส่วนที่เหลือทิ้งของพืชชนิดต่างๆ อย่างเช่นบริษัทโตเรย์ อินดัสตรี ได้ทำการผลิตวัตถุดิบไฟเบอร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยใช้โพลีเอสเตอร์ที่ได้จากพืช หรือการพัฒนาเส้นใยธรรมชาติจากพืชท้องถิ่น แทนที่เส้นใยจากการสังเคราะห์ และนำไปใช้เป็นชิ้นส่วนตกแต่งภายในรถยนต์

อันดับสอง คือ การคิดค้นและพัฒนาระบบการให้พลังงานด้วยโซลาร์เซลล์ หรือพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีระดับราคาถูกลงจนครัวเรือนสามารถรับภาระในการนำไปติดตั้งเพื่อเป็นแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าที่เป็นพลังงานสะอาด ซึ่งนักวิจัยในออสเตรเลีย สามารถคิดค้นระบบการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยโซลาร์เซลล์ที่มีระดับราคาลดลงไปได้จากปีก่อนๆ มาก ทำให้โครงการโซลาร์เซลล์ถูกผลักดันสู่การวิจัยและพัฒนาต่อไปในแอฟริกาเหนือและในตะวันออกกลาง

อันดับสามคือ การเปิดตัวเป็นครั้งแรกของโลกของ legal flying car ที่พัฒนาขึ้นมาโดยเทอร์ร่าฟูเกีย เป็นเครื่องบินที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นรถยนต์ได้ โดยต้นแบบของการสร้างรถนี้ขึ้นมา มีจุดประสงค์ให้สามารถขับได้แบบรถทั่วไป และบินได้ดั่งเครื่องบิน ประหยัดการใช้พลังงาน และการขับขี่ต้องได้รับใบอนุญาตการขับขี่ทางอากาศด้วย เป็นยานพาหนะที่ต้องการลดปัญหาการจราจรในเวลาเร่งด่วน หรือใช้ได้ดีในชนบทห่างไกลที่เข้าถึงได้ยาก ในราคาที่ไม่แพงนัก

อีกส่วนหนึ่งมาจากการพัฒนาจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของร่ม ระบบรีเฟล็กซ์ ที่ออกแบบโดยมิสเตอร์ไมค์ แคมเบอโจนส์ แห่งบริษัทพาราเมเนีย ซึ่งรถคันนี้จะใช้ร่มรุ่นล่าสุดที่บินได้เร็ว และมีความเสถียรได้ด้วยตัวปีกเอง และเมื่อพับเก็บ จะมีขนาดเล็กพอที่จะเก็บใส่กระโปรงหลังได้ และเทคโนโลยีแบบใหม่ๆ ของร่มนี้ ออกแบบให้รถสามารถบินได้เร็วถึง 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ด้วยการควบคุมที่แม่นยำและปลอดภัยสูงกว่าร่มแบบอื่นๆ

อันดับสี่ คือ การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของหุ่นยนต์เก็บรวบรวมขยะ ที่มีชื่อว่า DustCart robot ทำหน้าที่ในการเอาขยะมารีไซเคิล ที่มีขนาดกะทัดรัดและมีระบบการทำงานที่เงียบไม่รบกวนด้านเสียง เป็นผลงานการพัฒนาโดยชาวอิตาลี

อันดับที่ห้า คือ การค้นพบว่ามีแร่พิเศษบางชนิดอยู่ในฟันของฉลาม ที่จะบอกได้ว่าอุณหภูมิของน้ำทะเลเป็นอย่างไร โดยเริ่มจากการพิจารณาว่าฉลามอยู่บนโลกนี้มาตั้งแต่ยุคก่อนไดโนเสาร์ ฉลามจึงมีเรื่องราวมากมายให้ศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพอากาศของโลก นักวิทยาศาสตร์สามารถได้ข้อมูลเหล่านั้นมาโดยไม่ต้องออกไปเสี่ยงอันตรายจากฟันแหลมๆ ของฉลามเหล่านี้

เรื่องนี้เกิดจากการที่นายร็อบ อีเกิ้ล นักชีววิทยาด้านวิวัฒนาการจากมหาวิทยาลัยคัลเทค และทีมงานที่เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์โลก จากมหาวิทยาลัย UCLA ได้ค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างฟันของฉลามและอุณหภูมิของน้ำทะเล

เรื่องนี้มาจากพันธะเคมี (chemical bond) ระหว่างสองไอโซโทปที่หายากของธาตุคาร์บอนและออกซิเจน สามารถเป็นตัวบ่งชี้ถึงอุณหภูมิขณะที่แร่ธาตุต่างๆ ก่อตัว และเนื่องจากฉลามเป็นสัตว์เลือดเย็น อุณหภูมิร่างกายของฉลามจึงเท่ากับอุณหภูมิน้ำที่อาศัยอยู่ ฉะนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถคำนวณอุณหภูมิของน้ำทะเลจากไอโซโทปหายากที่มีอยู่ในแร่อพาไทต์ (apatite) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของฟันฉลาม

ทั้งนี้ ในระหว่าง 40 ถึง 60 ล้านปีที่แล้ว ระดับคาร์บอนไดออกไซด์บนโลกนั้นสูงกว่าปัจจุบันเป็นอย่างมาก หากการวิจัยองค์ประกอบทางเคมีในฟันฉลามประสบความสำเร็จ ปริศนาเกี่ยวกับอุณหภูมิของน้ำทะเลในโลกยุคโบราณและยุคปัจจุบันจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป ทั้งนี้ ความรู้และความเข้าใจเรื่องราวดังกล่าวจะช่วยให้คนเราวางยุทธศาสตร์เพื่อรับมือกับภาวะโลกร้อนได้ดียิ่งขึ้น

อันดับที่หก คือ การพัฒนาสมรรถนะของรถจักรยานให้เข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้นในการเป็นพาหนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น จักรยานปั่นเครื่องซักผ้า สามารถนำไปประหยัดไฟฟ้าหรือใช้ในพื้นที่ที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าได้

อันดับเจ็ด คือ การนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้งานในเชิงพาณิชย์เพื่อให้มีบทบาทในการพัฒนากรีนโปรดักส์เพิ่มมากขึ้นจากเดิมอย่างต่อเนื่อง หากนักการตลาดให้คะแนนกับงานพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ที่น่าจะทรงอิทธิพลและเข้าไปใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ ในวงกว้าง ดูเหมือนว่างานการพัฒนาทางด้านนาโนเทคโนโลยีจะยังคงเป็นพระเอกและแชมเปี้ยน แบบไม่มีใครแซงหน้าได้ในระยะสั้นๆ นี้

สำหรับนักการตลาดนั้น การคิดการใหญ่เพื่อการขยายฐานทางธุรกิจในอนาคต กลายเป็นเรื่องที่ต้องคิดถึงสิ่งประดิษฐ์จิ๋วๆ แบบสุดๆ อย่างนาโนเทคโนโลยีก่อน โดยนักการตลาดในหลายอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกเชื่อว่านาโนเทคโนโลยีนี่แหละที่จะเป็นคำตอบสุดท้ายของการก้าวขึ้นไปเป็นผู้นำในทางธุรกิจได้อย่างทันตาเห็น

ในทุกวันนี้ การนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้ในเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันและเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป เพราะนาโนเทคโนโลยีได้ผ่านขั้นตอนของการทดสอบในระดับห้องทดลองหรือห้องแล็บมาสู่ต้นแบบของการผลิตสินค้าได้จริง

อันดับแปด คือ การวิศวกรรมโลก หรือ Geoengineering กลายเป็นความจริง เมื่อมหาวิทยาลัย อีสต์ แอนเกลีย ทำการประเมินทางวิทยาศาสตร์ เพื่องานวิศวกรรมวัดขนาดของโลก

Geoengineering เป็นศาสตร์ในการนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาปรับเปลี่ยนคุณสมบัติของดาวเคราะห์ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้ดาวเคราะห์เหมาะที่สิ่งมีชีวิตจะอยู่ได้ โดยตั้งแต่อดีตมนุษย์หวังจะออกไปตั้งรกรากใหม่ในอวกาศ เช่น ดาวอังคาร ดวงจันทร์ และมีข้อเสนอวิธีการต่างๆมากมาย เพื่อเปลี่ยนสภาพของดาวอังคารให้สามารถอยู่ได้ เช่น การสร้างพื้นผิวต่าง การสร้างทะเลสาบ การปรับเปลี่ยนบรรยากาศ ปรับอุณหภูมิของดาวเคราะห์ เพื่อให้เหมาะสำหรับสิ่งมีชีวิตอยู่อาศัย แล้วก็สร้างนิเวศของสิ่งมีชีวิตขึ้นมา ซึ่งทางนาซาได้แอบดำเนินโครงการวิจัยลับๆ เกี่ยวกับการทำ Geoengineering เพื่อสร้างโลกใหม่บนดาวอังคาร ทำให้ดาวอังคารกลายเป็นโลกของสิ่งมีชีวิตให้ได้ แต่การศึกษาของมหาวิทยาลัยดังกล่าวที่นำดาวเคราะห์มาทดสอบเทคโนโลยี Geoengineering นี้ไม่ใช่ดาวอังคารแล้ว แต่จะเป็นโลกใบนี้ที่เราอาศัยอยู่นี่เองเพื่อการอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ของมนุษยชาติ

อันดับที่เก้า คือ การที่นักวิทยาศาสตร์นำเอามูลสัตว์จากฟาร์มทั้งมูลแห้งและมูลเหลวมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อใช้ในแวดวงที่กว้างขวางมากขึ้น

อันดับสิบ คือ เป็นการพัฒนาอุปกรณ์เพื่อใช้ในระบบการส่งกระแสไฟฟ้าอัจฉริยะ หรือ smart grid โดยบริษัท จีอี ได้ประกาศว่าบริษัทจะทำการผลิตอุปกรณ์ในกลุ่มสมาร์ทที่สามารถอ่านและสื่อสารถึงอุปกรณ์อื่นได้ ส่วนกูเกิลก็ประกาศผลิต สมาร์ท มิเตอร์ แอปพลิเคชั่น เพื่อทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้ามีความฉลาด สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้ โดยผู้ใช้สามารถกำหนดการใช้ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าก็สามารถโปรแกรมให้ใช้ไฟฟ้าในช่วงที่ไฟฟ้ามีราคาต่ำกว่าปรกติ และผู้ใช้ไฟฟ้ายังสามารถดูค่าไฟฟ้าได้ ณ เวลาปัจจุบัน และทำการปรับพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าตามผลการวิเคราะห์และประมวลผลของซอฟต์แวร์ เพื่อให้การใช้ไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น

Views: 980

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 40 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10349354  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!