Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow รู้จักกับคอลลาเจน
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
รู้จักกับคอลลาเจน PDF พิมพ์

"คอลลาเจน (Collagen)" มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกคือ Kolla ซึ่งแปลว่ากาว คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้ ทำหน้าที่เสริมความเรียบตึงให้แก่ผิวหนังทำให้ผิวหนังดูเรียบเนียนและทำงานคู่กับโปรตีนอีกชนิดหนึ่งที่ชื่อ อีลาสติน (Elastin) ในขณะที่คอลลาเจนมีหน้าที่เสมือนโครงร่างผิว อีลาสตินก็ทำหน้าที่ให้ความยืดหยุ่นแก่ผิว

ในวัยเด็ก คอลลาเจนยังไม่เสื่อมสลายและมีจำนวนมากจึงทำให้เห็นว่าเด็กๆ หรือวัยรุ่นที่กำลังแตกเนื้อหนุ่มสาวมีผิวหนังที่เต่งตึง แต่เมื่อมีวัยมากขึ้นเส้นใยคอลลาเจนเหล่านี้จะเสื่อมสลายและมีปริมาณลดลงทำให้ชั้นผิวหนังยุบตัวลง อันเป็นต้นเหตุของความเหี่ยวย่นและริ้วรอย อย่างไรก็ตามเราสามารถเสริมสร้างคอลลาเจนให้แก่ร่างกายได้ เพื่อลดรอยเหี่ยวย่นด้วยการรับประทานคอลลาเจน หรือ วิธีการฉีดคอลลาเจนเข้าใต้ชั้นผิวหนังแท้ แต่วิธีการฉีดนั้นค่อนข้างยุ่งยาก เพราะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญดังนั้น "วิธีรับประทานเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด"

 

 สารอาหารโปรตีนจากปลาทะเลคือ สารอาหารสำคัญที่สกัดจากเนื้อปลาทะเล ซึ่งปกติถ้าเป็นปลาทะเลจากแถบน่านน้ำฟินแลนด์ เราจะได้สารสำคัญอยู่สองชนิดคือสารอาหารประเภทโปรตีนซึ่งเมื่อร่างกายของเราได้รับแล้วก็จะย่อยและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดในรูปของกรดอะมิโน ซึ่งพบว่าโปรตีนจากปลานี้จะให้กรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด สารอาหารสำคัญอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้จากโปรตีนจากปลาทะเลแถบน่านน้ำฟินแลนด์ก็คือ สารอาหารในกลุ่มสารประกอบที่เกิดจากกรดอะมิโน และน้ำตาลกลูโคส ซึ่งเป็นหน่วยย่อยที่สุดของสารอาหารคาร์โบไฮเดรต และได้เป็นสารประกอบที่มีชื่อว่า โปรทีโอไกลแคน (Proteoglycans) หรือบางครั้งเรียกว่าสารไกลโคซามิโนไกลแคน (Glycosaminogiycans)

เนื่องจากสารอาหารโปรทีโอไกลแคนนี้เป็นสารอาหารที่ร่างกายของเรามีความจำเป็นที่จะนำไปใช้ในขบวนการทางชีวเคมีต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะผู้ที่มีความบกพร่องของปริมาณสารอาหารโปรทีโอไกลแคนในร่างกายอยู่แล้วเช่น ผู้มีความบกพร่องของผิวพรรณเช่นผิวพรรณเหี่ยวย่น ผู้ที่ใช้เครื่องสำอางที่ให้ผลในการลอกผิวหน้า หรือใช้ในปริมาณมาก ผู้ที่มีปัญหาเรื่องของระบบหลอดเลือดเปราะแตกง่าย ผู้ที่มีปัญหาเรื่องของกระดูกข้อต่อเสื่อม ผู้ที่กำลังต้องการรักษาแผลเป็นจากสิว หรือผู้ที่มีปัญหาของเส้นผมและเล็บ

เนื่องจากร่างกายของเราจะนำสารโปรทีโอไกลแคนที่ได้จากโปรตีนที่ได้จากปลาทะเลนี้ไปใช้ในกระบวนการสร้างเส้นใยโปรตีนที่ชื่อว่า "เส้นใยโปรตีนคอลลาเจน" ดังนั้นโปรตีนจากปลาทะเลในน่านน้ำฟินแลนด์ซึ่งให้สารอาหารโปรตีนในลักษณะพิเศษนี้ จึงถือเป็นโปรตีนที่เหมาะสมสำหรับในการบำรุงผิวพรรณอย่างมาก เพราะผิวพรรณของเราประกอบด้วยโครงสร้างหลัก 2 อย่างคือ เซลล์ผิวพรรณและเส้นใยโปรตีนซึ่งเมื่อใดที่โครงสร้างหลักทั้ง 2 นี้ของผิวพรรณเกิดความบกพร่องจะส่งผลทำให้เกิดความบกพร่องต่อผิวพรรณของเราขึ้นได้ทันที

กรณีของเซลล์ผิวพรรณนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องเสื่อมหรือตายแล้วหลุดลอกออกไปจากผิวหนังกำพร้าวันหนึ่งจำนวนมหาศาล ดังนั้นจึงมีความจำเป็นซึ่งจะต้องสร้างเซลล์ผิวพรรณใหม่ขึ้นมาทดแทนในปริมาณที่เท่าๆ กัน ดังนั้นย่อมส่งผลทำให้ร่างกายของเรามีความจำเป็นต้องใช้สารอาหารสำหรับการสร้างเซลล์ผิวพรรณใหม่ในปริมาณสูงและสารอาหารที่ถือเป็นสารอาหารหลักในขบวนการสร้างเซลล์ใหม่ก็คือสารอาหารประเภทโปรตีน

ดังนั้นการรับประทานโปรตีนจากปลาซึ่งทำให้เราได้กรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิดนี้ จึงให้ผลในการทำให้ร่างกายของเราสามารถสร้างเซลล์ผิวพรรณใหม่ที่มีสุขภาพสมบูรณ์ได้อย่างเพียงพอและที่สำคัญเนื่องจากกรดอะมิโนที่ได้จากปลานี้เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถนำมาใช้ได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากไม่ต้องผ่านขบวนการย่อยสลายมากเหมือนกับกรดอะมิโนที่เราจะได้จากโปรตีนของชนิดอื่น ดังนั้นนอกจากจะทำให้โปรตีนจากปลาเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์และยังถือเป็นโปรตีนที่สามารถถูกนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วและทันต่อความต้องการ


Views: 1269

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 25 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10931371  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!