Home
  
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
คนและสัตว์กับการทำนายการเกิดแผ่นดินไหว PDF พิมพ์
   ในหน้าประวัติศาสตร์ มีคนหลายคนที่อ้างเกี่ยวกับความสามารถในการทำนายการเกิดแผ่นดินไหวล่วงหน้าในมนุษย์ ชายอเมริกันพื้นเมืองที่ชื่อโชโตลา (Shotola) ได้เตือนนักร้องโอเปร่าชาวอิตาลีผู้โด่งดังชื่อเอนริโก คารูโซ (Enrico Caruso) ให้ย้ายออกจากเมืองซานฟรานซิสโกก่อนการเกิดแผ่นดินไหวและไฟไหม้เมืองในปี 1906 โชโตลาอ้างว่าเขาสามารถได้ยินเสียงแผ่นดินไหวก่อนที่มันจะเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ประวัติศาสตร์ไม่เคยบันทึกผู้ที่ทำนายการเกิดแผ่นดินไหวได้ถูกต้องแม่นยำเลยสักครั้ง เพราะฉะนั้น ประสาทสัมผัสของมนุษย์ดูเหมือนจะไม่สามารถทำนายการเกิดแผ่นดินไหวล่วงหน้าครับ

earthquake1

   มีหลักฐานมากมายที่แสดงถึงความสามารถในการทำนายการเกิดแผ่นดินไหวบางแบบในสัตว์ นักฟิสิกส์และเคมีชาวเยอรมันชื่อเฮลมุท ทริบุท์ช (Helmut Tributsch) กล่าวว่า สัตว์มีความสามารถในการทำนายการเกิดแผ่นดินไหวได้อย่างไม่ต้องสงสัยและชาวกรีกโบราณเป็นผู้พบเห็นความสามารถนี้เป็นชาติแรก หลายชั่วโมงหรือวันก่อนการเกิดแผ่นดินไหว การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสัตว์สามารถทำนายการเกิดแผ่นดินไหวได้เช่น


 • สัตว์แสดงพฤติกรรมผิดปกติออกมา สัตว์ในเมืองของประเทศเปรูจะพฤติกรรมผิดปกติก่อนที่เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เกิดขึ้นคือ ไก่จะไม่กลับมายังเล้า แม่แมวจะคาบลูกออกจากบ้านไปยังพื้นที่โล่ง วัวจะร้องด้วยเสียงแปลกเรื่อยๆ

 • ปลาเปลี่ยนรูปแบบการอพยพย้ายถิ่น ชาวประมงในประเทศญี่ปุ่นได้จดจำมานานแล้วถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการอพยพของปลาก่อนเกิดแผ่นดินไหว รายงานสถิติในปี 1932 ในเรื่องการจับปลาแมกเกอเรล (mackerel) ใกล้กับแหลมอิซุ (Izu) ดูเหมือนจะเป็นการยืนยันเรื่องนี้กล่าวคือ ขนาดของปลาที่จับได้ในช่วงปี 1920 จะแตกต่างกัน ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเกิดแผ่นดินไหว ยิ่งกว่านั้น ชายฝั่งน้ำตื้นใกล้กับเมืองมิยากิ (Miyagi) เต็มไปด้วยฝูงปลาซาดีน (โดยปกติจะหายากในมหาสมุทรแปซิฟิก) ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหวใกล้กับบริเวณนั้นในปี 1933 กระนั้น ความเชื่อของชาวญี่ปุ่นกล่าวว่าปลาสามารถพยากรณ์การเกิดแผ่นดินไหวได้ ก่อนการเกิดแผ่นดินไหวในกรุงโตเกียวในปี 1855 ชาวประมงสังเกตเห็นปลาดุก (catfish) จำนวนมากกระโดดขึ้นเหนือน้ำอย่างบ้าคลั่ง เมื่อนึกถึงความเชื่อและตระหนักว่าปลาดุกมักเป็นปลาที่สงบและชอบหากินตามพื้นดินใต้น้ำ ชาวประมงจึงรีบกลับบ้านและขนข้าวของออกจากบ้านก่อนที่แผ่นดินไหวจะเกิดขึ้น 

  earthquake2

     ตามเรื่องเล่าของชาวญี่ปุ่น แผ่นดินไหวเกิดจากปลาดุกยักษ์ (Namazu) ที่อาศัยอยู่ใต้เกาะประเทศญี่ปุ่น ในรูปเป็นฉากที่ชาวเมืองเอโดะ (Edo) หรือโตเกียวในปัจจุบันกำลังลงโทษปลาดุกยักษ์สองตัวที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหวในเมืองอันเซอิ (Ansei) เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 1855
 • หนูย้ายถิ่น ภัตตาคารชื่อ House of Rats ในเมืองนาโกย่าประเทศญี่ปุ่นจะปล่อยให้หนูอยู่อย่างอิสระในนั้น ในวันที่ 29 ตุลาคม 1991 หนึ่งวันหลังจากหนูจะหายไปได้เกิดแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงประมาณ 7.9 ริกเตอร์ขึ้น และหนึ่งวันก่อนการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ซานเฟอร์นันโดวัลเลย์ (San Fernando Valley) ในรัฐแคลิฟอร์เนียในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 1971 ตำรวจรายงานว่ามีหนูฝูงใหญ่วิ่งผ่านถนนหลายสาย

 • งูย้ายถิ่น เกิดแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรง 7.3 ริกเตอร์ในจังหวัดเหลียวหนิง (Liaoning) ในประเทศจีนเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 1975 เหตุการณ์ครั้งนี้ควรจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนักและมีคนตายจำนวนมาก แต่กลับมีเพียงไม่กี่คนที่ตายเพราะคนส่วนใหญ่ได้อพยพไปยังสถานที่ปลอดภัย คนเหล่านี้ได้สังเกตเห็นพฤติกรรมแปลกๆ ของสัตว์หลายชนิดก่อนการเกิดแผ่นดินไหว 2 เดือนรวมถึงงูออกจากการจำศีลในฤดูหนาวเพื่ออพยพหนีและตายบนหิมะจำนวนมาก

 • ค้างคาวบินตอนกลางวัน ก่อนการเกิดแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรง 7.0 ริกเตอร์ในปี 1976 ในประเทศอุซเบกิสถานและต่อมาที่โซเวียต ผู้คนสังเกตเห็นฝูงค้างคาวบินไปมาในตอนกลางวัน ในประเทศตุรกี หน่วยงานรัฐบาลใช้การบินของค้างคาวในตอนกลางวันเป็นสัญญาณเตือนการเกิดแผ่นดินไหว

  earthquake3

 • นกไม่กลับรัง ก่อนแผ่นดินไหวครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นที่เมือง Friuli ในประเทศอิตาลีในเดือนพฤษภาคม 1976 ชาวเมืองรายงานการพบเห็นพฤติกรรมแปลกๆ ของสัตว์หลายชนิดรวมถึงนกร้องเสียงแปลกๆ และนกที่ทำรังไม่ยอมกลับเข้ารัง

 • วัววิ่งขึ้นที่สูง ในเดือนมีนาคม 1964 คนเลี้ยงวัวในเกาะโคดิแอก (Kodiak Is.) ในรัฐอะแลสกาตัดสินใจพาฝูงวัวขึ้นไปยังที่สูงตามลางสังกรณ์จากพฤติกรรมของวัว เขาพาฝูงวัวของเขาไปกินหญ้าตามเส้นทางเดิมเป็นเวลาหลายปี อยู่มาวันหนึ่งวัวของเขาหยุดกินหญ้าและเริ่มวิ่งไปยังที่สูง ด้วยความงงงัน คนเลี้ยงวัวจึงตามฝูงวัวของเขาไป สองชั่วโมงหลังจากนั้น แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้น ซึ่งทำให้เมือง Anchorage พังราบคาบ นี่ช่วยให้คนเลี้ยงวัวและฝูงวัวรอดจากคลื่นยักษ์ที่ถาโถมมายังพื้นที่ต่ำที่เขาและฝูงวัวเพิ่งจากมาอีกด้วย

 • ลิงชิมแพนซีอยู่ไม่สุข ณ ศูนย์ศึกษาลิงแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งมีนักวิจัยมีการศึกษาพฤติกรรมลิงชิมแพนซี ในปี 1975 พวกเขาสังเกตว่าก่อนที่แผ่นดินไหวจะเกิดขึ้นหลายวัน ลิงชิมแพนซีจะมีอาการอยู่ไม่สุข กระนั้น หลังจากการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เมืองโลมาพรีตา (Loma Prieta) ใกล้กับซานฟรานซิสโกในเดือนตุลาคมปี 1989 มีการบันทึกว่ามีพฤติกรรมแปลกๆ เกิดขึ้นกับสัตว์ก่อนเกิดแผ่นดินไหวตัวอย่างเช่น ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในเมืองมอนเตอเรย์ (Monterey) นักประดาน้ำสองคนสังเกตเห็นปลาหยุดว่ายรวมกลุ่มกันก่อนเกิดแผ่นดินไหว และกลับมารวมกันหลังจากเกิดแผ่นดินไหว


   นี่เป็นเพียงรายงานการสังเกตพฤติกรรมที่แปลกจากปกติก่อนเกิดแผ่นดินไหวขึ้นครับ ตอนนี้ลองมองดูสิ่งมีชีวิตรอบตัวคุณสิครับว่ามันมีพฤติกรรมแปลกๆ หรือไม่? บางที...อาจจะเป็นนักพยากรณ์ก็ได้นะครับ
Views: 7193

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 33 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 9748952  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!