แสงสว่างสั่งได้ ประหยัดไฟเกือบเท่าตัว โดย รพีพร กุยรัตน์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
 

 

บางมดพัฒนาบัลลาสต์ "มัลติคอนโทรล"ประหยัดไฟเกือบเท่าตัว

 

  "บัลลาสต์" อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญชนิดหนึ่งในวงจรแสงสว่าง เพราะนอกจากจะช่วยในการทำงานของวงจรให้สมบูรณ์แล้วยังมีผลต่อปริมาณแสงสว่าง อายุการใช้งาน และพลังงานไฟฟ้าที่จะต้องสูญเสียไปในวงจรด้วย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการประดิษฐ์คิดค้น “บัลลาสต์ชนิดมัลติคอนโทรล” ผลงานของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี นำโดย อาจารย์ปิยสวัสดิ์ นวรัตน์ ณ อยุธยา ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า, อาจารย์กมล จิรเสรีอมรกุล ภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม และคณะที่ระบุว่าสามารถลดการสิ้นเปลืองไฟฟ้าได้ถึง 80%


       

  อาจารย์ปิยสวัสดิ์ นวรัตน์ ณ อยุธยา เล่าถึงที่มาของการประดิษฐ์บัลลาสต์ชนิดนี้ว่า “การใช้งานบัลลาสต์นั้น จะขึ้นอยู่กับผู้ใช้แต่ละกลุ่มที่มีความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องการระบบและบัลลาสต์ที่ต่างกัน ซึ่งบัลลาสต์โดยทั่วไปตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้เพียงรูปแบบเดียว แต่บัลลาสต์ที่ประดิษฐ์ขึ้นใหม่นี้สามารถปรับการทำงานได้หลายรูปแบบ จึงสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ทุกกลุ่ม"
       
  "บัลลาสต์แบบมัลติคอนโทรลนี้ได้พัฒนาบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหรี่แสง โดยใช้ Micro Controller ขนาด 8 บิต มาเป็นแกนหลักเพื่อทำหน้าที่ควบคุมการทำงานแทนวงจรสำเร็จรูป ซึ่งสามารถปรับใช้กับหลอดฟลูออเรสเซนต์ ขนาด 18 วัตต์ 32 วัตต์ และ 36 วัตต์ ได้เองโดยอัตโนมัติ โดยหลอดไฟแบบฟลูออเรสเซนต์ หากเปลี่ยนมาใช้กับบัลลาสต์นี้ จะทำให้ประหยัดพลังงานสูงสุดถึง 80% เมื่อเทียบกับ บัลลาสต์แบบธรรมดา"
       


  อาจารย์ปิยสวัสดิ์ ยังเล่าต่ออีกว่า บัลลาสต์ ชนิดมัลติคอนโทรลสามารถเลือกใช้การควบคุมแสงสว่างได้หลายรูปแบบ คือ ผ่านการควบคุมจากเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว เช่น ถ้ามีคนอยู่ในห้อง หรือเดินเข้ามา บัลลาสต์ก็จะสั่งงานให้แสงไฟสว่างขึ้นตามที่ได้ตั้งค่าไว้ ในทางกลับกันถ้าไม่มีคนอยู่ แสงไฟก็จะดับหรือหรี่แสงลงเท่ากับที่เราตั้งค่าไว้ ซึ่งผู้ใช้สามารถควบคุมความสว่างได้ทั้งแบบปกติและแบบไร้สาย (ผ่านรีโมตคอนโทรล)
       

  นักวิจัยจากบางมดยังกล่าวต่อไปอีกด้วยว่า บัลลาสต์ชนิดมัลติคอนโทรลยังช่วยในการถนอมสายตา และช่วยเพิ่มอายุการทำงานให้กับหลอดด้วย เพราะหลอดไฟจะค่อย ๆ หรี่ลงจนดับแทนที่จะดับลงทันที หรือเมื่อเปิดจะค่อย ๆ เร่งแสงขึ้น แทนที่จะสว่างในทันที ทำให้ไฟไม่กระชาก ก็จะช่วยทำให้หลอดใช้งานได้นานยิ่งขึ้น


       
  สำหรับหน่วยงานต่าง ๆ หากมีการปรับปรุงมาใช้บัลลาสต์ชนิดมัลติคอนโทรลชนิดนี้ จะสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 80% และให้ปริมาณแสงมากกว่าเดิมถึง 10% เลยทีเดียว ซึ่งจากความสามารถดังกล่าว ทำให้สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ได้รับรางวัลชมเชย ประเภทผลงานประดิษฐ์คิดค้น สาขาวิศวกรรมและอุตสาหกรรมวิจัย ประจำปี 2551 จากสภาวิจัยแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นกำลังใจให้กับนักวิจัยได้อีกทางหนึ่ง
       
  ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
 


Views: 1387

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 43532739

Who's Online

ขณะนี้มี 19 บุคคลทั่วไป ออนไลน์