การเกิดสเปกตรัมอะตอม
ความนิยมของผู้ชม: / 8
แย่มากดีมาก 

\

ทำไมนักวิทยาศาสตร์สนใจศึกษาสเปกตรัมอะตอม


    เพราะสเปกตรัมอะตอมเปรียบเสมือนลายพิมพ์นิ้วมือของมนุษย์ซึ่งใช้พิสูจน์ุบุคคลได้เนื่องจากลายพิมพ์นิ้วมือแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป็นลักษณะเฉพาะบุคคล สเปกตรัมอะตอมก็เช่นกัน เป็นลักษณะเฉพาะอะตอม ธาตุแต่ละชนิดจะมีชุดของสเปกตรัมอะตอมไม่เหมือนกันเลย ดังนั้นเราจึงใช้ข้อมูลที่อ่านได้จากชุดของสเปกตรัมเพื่อพิสูจน์อะตอมได้

สเปกตรัมอะตอมเกิดขึ้นได้อย่างไร
แบบที่ 1: เกิดจากการเผาวัตถุแข็งหรือวัตถุเหลวให้ร้อน เช่น การเผาเกลือแกง (NaCl) จะได้ไอร้อนของโซเดียมบริสุทธิ์ีซึ่งจะปล่อยคลื่นแสงที่ประกอบด้วยคลื่นทุกย่านความถี่อย่างต่อเนื่อง สเปกตรัมที่เกิดจากวิธีนี้เรียกว่า    สเปกตรัมต่อเนื่องแถบสว่าง (continuous bright spectrum)
แบบที่ 2: เกิดจากการเผาแก๊สให้ร้อน แทนที่จะเป็นวัตถุแข็ง สเปกตรัมที่เกิดจากวิธีนี้เรียกว่า สเปกตรัมเส้นสว่าง   (bright line spectrum)
แบบที่ 3: เกิดจากการปล่อยให้คลื่นแสงที่มีความถี่ต่อเนื่อง(จากแบบที่ 1) ผ่านแก๊สเย็น สเปกตรัมที่เกิดจากวิธีนี้  เรียกว่า สเปกตรัมต่อเนื่องกับเส้นมืด (continuous spectrum with dark lines)

 
ภาพนี้ดัดแปลงมาจาก http://www.astro.virginia.edu/class/majewski/astr313/lectures/spectroscopy/spec.html

     โปรดสังเกตตำแหน่งของเส้นสว่างในแบบที่ 2 จะเห็นได้ว่า ทุกเส้นจะอยู่ตรงตำแหน่งเดียวกับตำแหน่งของเส้นมืด  ในแบบที่ 3 ทั้งนี้เป็นเพราะว่า แก๊สเย็นซึ่งอยู่ในสภาวะปกติ (ไม่ถูกกระตุ้น) ดูดกลืนคลื่นแสงที่มีความถี่ค่าตรงกัน กับความถี่ของคลื่นที่มันปลดปล่อยออกมาขณะร้อน นั่นหมายความว่า สถานะพลังงานของแก๊สต้องมีคุณลักษณะ อะไรบางอย่างที่แน่นอน และกระบวนการเปลี่ยนแปลงระดับพลังงานต้องย้อนกลับได้
 
     แล้วสถานะที่ว่านี้ต้องเป็นอย่างไร??? ลองพิจารณาตัวอย่างสเปกตรัมของไฮโดรเจนอะตอมในหน้าถัดไป เผื่อได้คำตอบ

ตัวอย่างสเปกตรัมอะตอมแบบเส้นสว่างของธาตุบางตัว


 ภาพนี้คัดลอกมาจาก  
http://cat.middlebury.edu/~chem/chemistry/class/general/ch103/hatom/intro.html

    สรุปว่า สเปกตรัมอะตอมเกิดจากการคายคลื่นแสงของอะตอมขณะร้อน ถ้าเป็นอะตอมของวัตถุแข็งหรือเหลวร้อนจะให้สเปกตรัมต่อเนื่องแถบสว่าง ถ้าเป็นอะตอมของแก๊สร้อนจะให้สเปกตรัมเส้นสว่าง แต่ถ้าเป็นอะตอมของแก๊สเย็น จะได้สเปกตรัมแบบเส้นมืด ซึ่งเกิดจากการดูดกลืนคลื่นแสง

Views: 5053

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 55619208

Who's Online