SPACE JUNK : ขยะอวกาศสมรภูมิสงครามนอกโลก
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 

SPACE JUNK : ขยะอวกาศสมรภูมิสงครามนอกโลก

ต้องยอมรับว่าปัญหาโลกร้อนที่เกิดขึ้นในห้วงปัจจุบัน – อนาคตคือฝีมือมนุษย์ และปัญหาที่จะตอกย้ำอนาคตอีกก็คือปัญหาขยะนอกโลกที่นับวันจะทวีคูณไปอีก เหมือนการส่งขีปนาวุธออกไปนอกโลก แล้วรอวันที่ขีปนาวุธในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งดาวเทียม สถานีอวกาศ ตกลงสู่โลก โดยไม่รู้ว่าจะหล่นตรงไหน น่ากลัวจริง ๆ

จากข้อมูลของศูนย์บัญชาการด้านอวกาศของสหรัฐฯ นับตั้งแต่ยุคอวกาศเริ่มต้นขึ้นจากการส่งยานสปุตนิกของอดีตสหภาพโซเวียตในปี พ.ศ. 2500 มีวัตถุที่มนุษย์ก่อให้เกิดขึ้นในวงโคจรรอบโลกราว 26,600 ชิ้น ซึ่งในจำนวนนี้ 17,700 ชิ้นได้ตกลงและเผาไหม้ในบรรยากาศโลก อีก 600 ชิ้น กระจายออกสู่อวกาศ ที่เหลืออีก 8,300 ชิ้น ยังคงโคจรอยู่รอบโลก ในจำนวนที่เหลือนี้มีเพียงร้อยละ 7-10 เท่านั้นที่เป็นดาวเทียมที่ยังทำงานอยู่ โดยมีหน่วยงาน NORAD คอยติดตามการเคลื่อนที่ของขยะอวกาศและดาวเทียมต่างๆ เหล่านี้

อย่างไรก็ตามอีกด้านหนึ่งของการพัฒนาเทคโนโลยีด้วยดาวเทียมในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งการสื่อสาร แผนที่ การทดลองทางวิทยาศาสตร์ หรือการเข้าดำเนินกิจกรรมอวกาศที่มากขึ้น นอกจากจะให้ผลดีแล้ว ก็ยังก่อให้เกิดผลกระทบปัญหาเรื่องของขยะอวกาศที่นับวันจะมีมากขึ้น ขยะเหล่านี้อยู่ในอวกาศและโคจรรอบโลกที่ความสูงต่างๆ กัน ขยะมาจากชิ้นส่วนจรวดส่งดาวเทียม และดาวเทียมที่หมดอายุการใช้งาน แล้วเป็นต้น ซึ่งในอนาคตแต่ละประเทศก็จะแข่งกันมีดาวเทียมของตนเองมาก ๆ เพื่อใช้ในกิจการต่าง ๆ ซึ่งก็คงจะทราบว่าทั้งสหรัฐฯ รัสเซีย จีน อินเดีย ฯลฯ ก็เริ่มที่จะใช้อวกาศเป็นสมรภูมิรบกันแล้ว

ขณะนี้เรามีดาวเทียมที่กำลังทำงานอยู่ประมาณ 500 ดวงและมีดาวเทียมที่หมดสภาพทำ งานแล้วประมาณ 2,000 ดวง หากเรานับชิ้นส่วนที่เกิดจากการระเบิดของจรวดส่งดาวเทียมและถังเชื้อเพลงของจรวดที่ใชง้านแลว้ เราก็เห็นได้ว่า ขยะอวกาศมีจำนวนเป็นแสนชิ้นทีเดียว

ขยะเหล่านี้มี้ ขีนาดและความเร็วต่างๆ กัน เศษขยะที่มีขนาดเล็กพริกขี้หนูหากมีความเร็วสูงจะมีพลังทำลายสูง เศษโลหะขนาด 0.1 มิลลิเมตร หากมีความเร็ว 5 เมตร/วินาที สามารถทะลวงชุดอวกาศของมนุษย์อวกาศให้พรุนเป็นรูได้ ขยะขนาดใหญ่ 0.5 มิลลิเมตร สามารถชนกระจกหน้าต่างของกระสวยอวกาศให้แตกละเอียดได้ และหากขยะมีขนาด "มโหฬาร" ถึง 5 มิลลิเมตร ผนังห้องบังคับการของยานอวกาศก็มีสิทธิ์ไปและนั่นก็หมายความว่า มนุษย์อวกาศไม่กลับโลก แต่จะไปสวรรค์เลยตัวเลขจำ นวนดาวเทียมและยานอวกาศทั้งที่ใช้งานแล้ว และกำ ลังใช้งานอยู่ ส่วนใหญ่เป็นผลงานของหน่วยงานรัฐบาล แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เอกชนกำ ลังวางแผนจะส่งดาวเทียมสื่อสารของตนขึ้นไปอีกหลายดวง นั่นหมายความว่า ในอีก 10 ปี เราจะมี "ขยะ" มากขึ้นอีก 3 เท่าของปัจจุบัน

ด้วยพลังของเหตุและผลดังกล่าวนี้ จึงเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการประชุมของนักวิทยาศาสตร์ประมาณ 200 คน ที่ Darmstadt ในประเทศเยอรมนี เพื่อหาวิธีกำจัดขยะอวกาศที่ประชุมได้พิจารณาแบ่งดาวเทียมออกเป็นสองประเภท ประเภทแรกเป็นพวกที่มีวิถีโคจรตํ่าคือที่ระดับสูง 200-2,000 กิโลเมตรเหนือโลก และพวกที่โคจรสูงคือระดับ 36,000 กิโลเมตร

ถึงแม้ดาวเทียมทั้งสองประเภทจะมีเพดานโคจรสูงแตกต่างกัน แต่ก็มีโอกาสชนกันได้ เพราะเมื่อเดือนกรกฎาคม พ..2540 จรวด Ariane 4 ได้ระเบิด ชิ้นส่วนของจรวดได้พุ่งเข้าชนดาวเทียม Cerise ของฝรั่งเศส ทำให้วิถีโคจรของ Cerise ต้องเปลี่ยนไป

ในการทำลายขยะนั้นที่ประชุมได้พิจารณาที่จะยิงเลเซอร์จากพื้นดินไปเผาขยะในอวกาศ แต่โครงการนี้ต้องใช้งบประมาณ 2,600-4,500 ล้านบาท เพื่อกำจัดขยะที่มีวงโคจรตํ่า และ 7,000 ล้านบาทสำ หรับขยะที่ลอยสูง เมื่อโลกวิทยาการปัจจุบันยังไม่มีเลเซอร์พลังสูงเช่นนี้ใช้เลย ความคิดนี้เห็นจะต้องพักรอ เพราะนอกจากจะมีโอกาสสำ เร็จน้อยแล้วยังแพงอีกต่างหาก และปัญหาใหญ่คือมีประเทศใดบ้างที่เต็มใจจะลงขันในโครงการกำจัดขยะอวกาศนี้ และควรจะบอกให้เจ้าของขยะอนุมัติก่อนที่จะทำลายหรือไม่ แล้วสำหรับขยะแต่ละชิ้นๆ ใครจะบอกได้อย่างไรว่าเป็นฝีมือของใครทำและที่สำคัญก็คือเวลาขยะชนกัน ในอวกาศที่ไม่มีกฏจราจร ขยะใครชนขยะใครกันแน่

ในกรณีของจรวด Ariane กับดาวเทียม Cerise นั้น คู่กรณีเป็นของฝรั่งเศสแต่หากเป็นกรณีระหว่างชาติหนึ่งกับอีกชาติหนึ่ง เรื่องนี้ถึงศาลโลกแน่ๆจะอย่างไรก็ตาม ที่ประชุมก็มีความเห็นว่า ปัญหาขยะอวกาศยังไม่ถึงระดับวิกฤติ ที่ประชุมได้เสนอใหประเทศต่างๆ ที่มีความสามารถด้านอวกาศ ใหอ้อกแบบดาวเทยีมโดยมีเชื้อเพลิงบรรจุภายในสำหรับเวลาดาวเทียมหมดสภาพใช้งาน มันจะใช้เชื้อเพลงนั้นบังคับตัวมันให้พุ่งเสียดสีกับบรรยากาศรอบโลกจนลุก

ไหม้เป็นจุณหมด

ผมว่ามนุษย์นี่ก็เก่งจริงนะ สร้างขยะบนโลกยังไม่พอ แถมยังไปสร้างขยะบนอวกาศอีก เป็นเรื่องที่น่าจะเป็นปัญหาที่จะส่งผลกระทบอันใกล้นี้ครับ

อ้างอิง

www.sasosedlacek.com

http://thaiastro.nectec.or.th/

www.ipst.ac.th

โดย อาคม


Views: 6694

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 55477573

Who's Online

ขณะนี้มี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์