ลาวาจากภูเขาไฟ Kilauea - ที่ฮาวาย
ความนิยมของผู้ชม: / 2
แย่มากดีมาก 
 

 

คลิกดูวีดีโอที่ youtube

Kilauea Volcano Erupts - Dramatic Video   คลิกวีดีโอ
 

 


 

Kilauea Volcano Erupts - Dramatic Video

Kilauea is the youngest and southeastern most volcano on the Big Island of Hawaii. Topographically Kilauea appears as only a bulge on the southeastern flank of Mauna Loa, and so for many years Kilauea was thought to be a mere satellite of its giant neighbor, not a separate volcano. However, research over the past few decades shows clearly that Kilauea has its own magma-plumbing system

ภาพถ่ายลาวาที่ไหลลงมาจากภูเขาไฟคิลัวเอ้  ในอุทยานภูเขาไฟแห่งชาติ  รัฐฮาวาย  เคลื่อนตัวลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อเช้ามืดของวันพุธที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดเพลิงไฟลุกแดงโชติช่วงอยู่กลางทะเล นับเป็นของขวัญจากธรรมชาติที่สวยงามอย่างหนึ่ง และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวที่อยากจะเดินทางมาเฝ้าดูลาวาจากภูเขาไฟไหลลงมาเป็นอย่างมาก

หินหลอมเหลว หรือ ลาวา (อังกฤษ: lava) คือหินหนืด (magma) ที่เคลื่อนที่เข้าออกบนพื้นผิวโลก

แมกมา เป็นวัสดุหลอมเหลวอยู่ภายในโลกเกิดจากการหลอมละลายของส่วนประกอบต่างๆที่อยู่ในชั้น แมนเทล (Mantle) ซึ่งเป็นชั้นที่ 2 ของโลก อยู่ระหว่างเปลือกโลก (Crust) กับแกนโลก (Core) โดยทั่วไปแล้วแมกมาจะมีความร้อนสูงมากมีลักษณะเป็น ของเหลวข้นๆ ที่มี ส่วนประกอบภายในเป็นทั้งของแข็งและก๊าซ โดยส่วนที่เป็นของแข็งนั้น คือ ผลึกแร่ (Mineral crystal) ที่มีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ ธาตุที่พบใน แร่ซิลิก้า (Silicate Mineral) ก๊าซที่อยู่ในแมกมานั้น ประกอบไป ด้วย คาร์บอนไดออกไซด์และไอน้ำ ก๊าซที่กักตัวอยู่ในแมกมานี้จะ ถูกล้อมรอบด้วยหินแมกมา มีสภาพเป็นของเหลวได้ เนื่องจาก ความร้อนมหาศาลทำให้อิออน (ions) ที่อยู่ภายในสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างอิสระนั่นเอง

เมื่อภูเขาไฟปะทุหรือระเบิด แรงระเบิดจะพ่นเอาเศษหินออกมา และหลายครั้งก็จะพ่นลาวาออกมาอย่างมากมาย ลาวาเป็นส่วน ประกอบที่สำคัญของแมกมานั่นเอง เพียงแต่ส่วนประกอบที่ เป็นก๊าซที่อยู่ในแมกมานั้นได้หายไปกับอากาศหรือน้ำแล้ว

 http://stloe.most.go.th/volcano/LO404/html/1_th.htm


Views: 6120

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 62324128

Who's Online

ขณะนี้มี 9 บุคคลทั่วไป ออนไลน์