อินเดีย จากหนังสือ โลกน่ารู้จากแผนที่ เอเชีย ของ ทวพ
ความนิยมของผู้ชม: / 13
แย่มากดีมาก 

อินเดียมีชื่อประเทศอย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐอินเดีย (Republic of India) เป็นประเทศที่เก่าแก่และมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 5,000 ปี ดังนั้นสภาพสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองในปัจจุบันจึงมีลักษณะการผสมผสานกันระหว่างของเก่าและของใหม่ อินเดียเป็นถิ่นกำเนิดของศาสนาและศาสดาหลายศาสนา ศาสนาสำคัญๆ ในอินเดีย คือฮินดู อิสลาม พุทธ คริสต์ เชน ซึ่งแต่ละศาสนาก็มีคำสอนและหลักการดำเนินชีวิตแตกต่างกันไป ศาสนาฮินดูมีอิทธิพลต่อชาวอินเดียมากที่สุด

เมืองหลวง : กรุงนิวเดลี
ประชากร : 1,014,003,817 คน (พฤศจิกายน ค.ศ.2003)
*** ประชากรมากกว่า 10 ล้านคนอาศัยอยู่ในกรุงนิวเดลี
ภาษา : ภาษาอังกฤษ และภาษาฮินดี เป็นภาษาที่ใช้กันทั่วไป
*** มีภาษาท้องถิ่นที่ใช้ติดต่อกันถึง1,652 ภาษา แต่รัฐธรรมนูญอินเดียรับรองภาษาท้องถิ่นเพียง 17 ภาษาเท่านั้น
ฤดูกาล : มี 3 ฤดู
        • ฤดูร้อน อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียล / 300 องศาฟาเรนฮายร์
        • ฤดูฝน อุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียล / 280 องศาฟาเรนฮายร์
        • ฤดูหนาว อุณหภูมิ 3 องศาเซลเซียล / 160 องศาฟาเรนฮายร์
เวลา : ช้ากว่าในประเทศไทย 1.30 ชั่วโมง
เงินตรา : เหรียญรูปีของอินเดีย (หนึ่งเหรียญรูปีของอินเดีย = 100 ไปรซะ)
การปกครอง : ระบบประชาธิปไตย แบ่งเป็น 28 รัฐและรัฐย่อย 7 รัฐ
นกประจำชาติ : นกยูงอินเดีย
สัตว์ประจำชาติ : เสือ
ดอกไม้ประจำชาติ : ดอกบัว
อัตราการแลกเปลี่ยนเงินตรา : 1 บาท = 1 รูปี

วัฒนธรรมประเพณี

        • วํฒนธรรม
อินเดียเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่โบราณมานานนับพันๆ ปี ชนในชาติอินที่มีอยู่หลายกลุ่มมีความหลากหลายทางประเพณี ภาษา และวัฒนธรรม ภาษาราชการของอินเดีย คือ ภาษาฮินดี ซึ่งเป็นภาษาเก่าแก่โบราณของดลก ส่วนภาษาอังกฤษนั้น การตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ ทำให้คนอินเดียต้องเรียนรู้ภาษาอังกฤษทุกคน

วัฒนธรรมของคนอินเดียแม้จะมีการเลือกปฏิบัติ แต่ให้เกียรติผู้หญิง คนอินเดียจะไม่แตะต้องร่างกายสตรีในที่สาธารณะ มารยาทในการทักทายกัน ทั้งหญิงและชายจะพนมมือไหว้เหมือนคนไทย แต่ไม่ก้มศีรษะ ไม่มีการจับมือกันแบบเช็คแฮนด์เช่นชาวยุโรป ในชนบท ผู้ชายอินเดียมักจ้องมองผู้หญิงโดยเฉพาะหญิงต่างชาติอย่างจริงจัง ไม่ต้องตกใจกลัว พวกเขามองเพราะสนใจและสงสัยไม่ได้มีเจตนาจะเข้ามาทำร้ายแต่อย่างใด

       • อาหารการกิน
อาหารอินเดียมีชื่อเสียงในการใช้เครื่องเทศเป็นหลักในการปรุงอาหาร คนอินเดียส่วนใหญ่นับถือศาสนาฮินดูและอิสลาม อาหารที่ประกอบด้วยเนื้อหมูหรือเนื้อวัวจึงหากินยาก อาหารที่อยู่ในเมนูของภัตตาคารและร้านอาหารในอินเดีย คือ ไก่กับเนื้อแพะ (Mutton)
ส่วนเครื่องเทศนั้นเป็นยาดำแทรกอยู่ในอาหารอินเดียทุกจาน แกงของอินเดีย (Indian curry) ใช้เครื่องเทศแห้ง เช่น มัสซาลา-Masala ไม่ใช้เครื่องแกงสดเช่น ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เหมือนเครื่องแกงไทย ภาคใต้ของอินเดียใช้กะทิในการปรุงอาหาร ส่วนภาคเหนือใช้เนย (Ghee) น้ำแกงอินเดียค่อนข้างข้นเป็นสีเหลืองด้วยขมิ้น หรือผงกะหรี่ หรือหญ้าฝรั่ง อาหารจานเด่นของอินเดียมีหลายอย่าง ที่คนไทยรู้จักและคุ้นเคยดีคือไก่ทานโดริ (Tandoori Chicken) เป็นไก่ที่หมักในเครื่องปรุงแล้วย่างหรืออบในเตาดิน กับแกงถั่ว (Dal) อาหารจานเด่นอีกจานหนึ่งคือ ข้าวหมก (Biryani)

ข้าวที่ดีและมีชื่อเสียงของอินเดียคือ ข้าวบัสมาตี (Basmati Rice) ซึ่งเป็นข้าวหอมเมล็ดยาวใหญ่กว่าข้าวหอมมะลิของคนไทย นอกจากกินข้าวแล้วชาวอินเดียกินแป้งแผ่น เช่น โรตี (Roti) หรือ จาปาตี (Chapati) แป้งแผ่นทอดหรือจี่จนสุก และนาน(Nan) แป้งแผ่นหนากว่าจาปาตี ปิ้งไฟในเตาทานโดริจนแป้งข้างนอกพองกรอบ กับแกงต่างๆ และอาหารที่เป็นเหมือนเครื่องดื่ม คือ นมเปรี้ยว (Yoghurt) ซึ่งในอินเดียเรียกว่า ลัสซี่ (Lassi) มีทั้งรสธรรมชาติและชนิดปรุงรสด้วยเกลือ

คนอินเดียส่วนใหญ่เป็นมังสวิรัติ ดังนั้นอาหารมังสวิรัติของอินเดียจึงมีชื่อเสียงไม่แพ้อาหารจานที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์ อาหารมังสวิรัติของอินเดียหากินง่ายและราคาถูก

  
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 60902708

Who's Online

ขณะนี้มี 8 บุคคลทั่วไป ออนไลน์