UAV Predator
ความนิยมของผู้ชม: / 0
แย่มากดีมาก 
 
Thai back to english

UAV Unmanned Aerial Vehicle.jpg (23,071 bytes)
UAV Predator
 
      UAV   RQ-1A  Predator เป็นเครื่องบินที่ไม่มีคนขับ หรือ ไม่ต้องมีนักบิน บินที่ระดับความสูงปานกลาง บินอยู่ในอากาศได้นาน ( UAV= Unmanned Aerial Vehicle). UAV ภาระกิจ สำหรับคอยลาดตระเวณ ตรวจสอบ และชี้เป้าหมาย (ในรุ่นต่อมา สามารถโจมตีได้ด้วย). สัญญาการสร้างได้ให้แก่บริษัท General Atomics Aeronautical Systems ในเดือน ม.ค.1994. Predator บินครั้งแรกในปี 1994 และเข้าสู่ สายการผลิตจริง ในเดือน ส.ค.1997.
     "R" เป็นสัญญลักษณ์ย่อ ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หมายถึง RECONNAISANCE (ลาดตระเวณ) , "Q" หมายถึง ไม่มีนักบิน หรือไม่มีคนบนเครื่องบิน , "1" บ่งบอกถึง เป็นเครื่องรุ่นแรก ของแบบ , "A" บ่งบอกถึง การปรับปรุง แก้ไข ของแบบ RQ-1 . ระบบ ของ Predator ประกอบไปด้วย : อากาศยาน ที่มีเครื่องมือตรวจจับ หรือตรวจวัดพร้อมด้วยระบบสื่อสารต่างๆ , สถานีควบคุมภาคพื้นดิน (GCS) , ระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม Trojan Spirit II (Satcom communication system).
      อากาศยาน เป็นอากาศยานปีกชั้นเดียว มีปีกอยู่ตรงกลางลำตัว ลำตัวมีลักษณะเรียว ใช้ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ และบรรทุกเชื้อเพลิง ปีกทั้งสองมีอัตราส่วนระหว่างความยาว ต่อความกว้างของปีกสูง . อากาศยาน มีส่วนหาง มีลักษณะเป็นตัว V คว่ำ. เครื่องยนต์ เป็นเครื่องยนต์ ลูกสูบ Rotax มีสี่สูบใช้เชื้อเพลิงเบนซินอากาศยาน อ็อคเทน 100 .
      อากาศยาน Predator แต่ละลำ สามารถถอดแยกชิ้นส่วน เพื่อการขนส่ง เป็นหกส่วนใหญ่ๆ และบรรทุกใส่กล่อง ที่มีชื่อ สัญญลักษณ์ว่า " the coffin (โรงศพ)" สถานีควบคุมภาคพื้นดิน GCS (Ground Control Station) เป็นส่วนประกอบ ของระบบที่ใหญ่ที่สุด ทั้งหมด ออกแบบมา ให้สามารถบรรทุก เคลื่อนย้ายได้โดยเครื่องบินขนส่ง C-130.
     Trojan Spirit II ประกอบด้วยจานดาวเทียมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6.1 เมตร, และ ขนาด 2.4 เมตร, พร้อมด้วยอุปกรณ์สนับสนุน อุปกรณ์ส่วนนี้ใช้ในการสื่อสาร ระหว่างหน่วยควบคุมภาคพื้นดิน และ อากาศยาน เมื่อ อากาศยานไม่ได้อยู่ในแนวเส้นตรง ที่ตามองเห็น ซึ่งจะเชื่อมต่อกับเครือข่ายหน่วยข่าวกรอง.
      UAV Predator ได้ใช้ปฎิบัติการในสงคราม Bosnia ตั้งแต่ปี 1995. ความสามารถในการรวบรวมข่าวต่างๆ ให้แก่กองกำลัง NATO ,UN , และ US รวมแล้วมากกว่า 600 ครั้ง. ในเดือน ต.ค. ปี 2001 Predator ได้ถูกนำเข้าปฎิบัติการใน Afghanistan เพื่อค้นหาข่าวคราวต่างๆ และ สามารถที่จะโจมตีได้ด้วย ในสงครามต่อต้านผู้ก่อการร้าย ในเดือน ก.พ. ปี 2001 จรวด Hellfire-C, ที่นำทิศทางด้วยแสง Laser ได้ถูกยิงจาก Predator เป็นผลสำเร็จครั้งแรก. การติดตั้งอาวุธ ให้แก่ Predator รวมถึงการเสริมจุดติดตั้ง ที่ปีก ทั้งสองด้วย ที่จุดติดตั้งที่ปีกนี้ก็เสริมความแข็งแรงด้วย เพื่อใช้ในการยิงจรวด Hellfire. การปรับปรุงของ Predator ในส่วนนี้ สืบเนื่องมาจากบทเรียนที่ NATO ได้รับ ระหว่าง สงครามใน Yugoslavia ในปี 1999. เมื่อ Predator ได้พบกองกำลังเป้าหมายของข้าศึก และแจ้งให้เครื่องบินรบมาโจมตี แต่กว่าเครื่องบินรบจะมาถึงเป้าหมาย เป้าหมายนั้นก็ได้เคลื่อนย้ายหายไปแล้ว ถ้าติดอาวุธให้กับ Predators และเป้าหมายทางทหาร ที่ตรวจพบ โดย Predator ก็สามารถ โจมตี ได้ทันที ด้วย จรวด Hellfire-C
      ในเดือน ม.ค. ปี 2000 ได้เริ่มโครงการ Predator B ด้วยความร่วมมือ ในการลงทุน ของ General Atomics Aeronautical Systems Inc. (GA-ASI) และ NASA เครื่อง Predator B-001 จะติดตั้ง ด้วยเครื่องยนต์ GE TPE-331-10T ซึ่งเป็น เจ็ทใบพัด เครื่องรุ่น Predator B จะเพิ่ม ความเร็ว ขึ้นเพื่อให้การ เคลื่อนย้าย และเปลี่ยนตำแหน่ง พื้นที่ปฎิบัติการ ได้รวดเร็วขึ้น และสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้น เช่นกล้องที่มีความสามารถมากขึ้น ตัวบ่งชี้เป้าหมาย อาวุธ และระบบค้นหาตรวจสอบ.
      การบรรทุก: ตัวตรวจจับ Electro-Optical (EO) / Infrared (IR) , กล้อง day-light video cameras สองตัว และ กล้อง อินฟาเรด ( IR camera ) ติดตั้งอยู่ที่เสา ที่สามารถหันไปมา, ระบบ Synthetic Aperture Radar (SAR) ช่วยสร้าง จุดต่อเนื่อง (ประมาณ พื้นที่ 800m x 800m ที่ความสูง 15000 ฟุต AGL) อย่างต่อเนื่อง ณ. เวลาที่เป็นจริง ที่มีความละเอียด และส่งผ่านระบบความถี่ KU band ผ่านดาวเทียม สู่สถานีควบคุมภาคพื้นดิน (GCS). อุปกรณ์ ที่ใช้ส่งข้อมูลบนอากาศยาน จะติดตั้งอยู่ที่ห้องตรงส่วนหน้าของอากาศยาน สถานีควบคุม ภาคพื้นดิน GCS จะต่อเข้ากับ TROJAN SPIRIT II, ซึ่งสามารถถ่ายทอดให้กับ ดาวเทียม SATCOM (Satellite Communication) สถานีควบคุมภาคพื้นดิน ประกอบไปด้วย ระบบ HF, UHF, VHF and SHF
      การควบคุมอากาศยาน และการส่งสัญญาณ ภาพ จากอากาศยาน ไปยังสถานีควบคุมภาคพื้นดิน GCS โดย ใช้ระบบต่างๆ อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมากกว่าหนึ่งอย่างจาก ; C-band Line-of-Sight 5.25-5.85 MHz, Ultra High Frequency (UHF 244.0 MHz - 318.0 MHz), หรือ KU band 11.45-14.5 GHz.
 
คุณลักษณะของ UAV Unmanned Aerial Vehicle
 
เครื่องยนต์ Rotax 912 4 cylinder four-stroke
จำนวนเครื่องยนต์   1
กำลังเครื่องยนต์ 2555 rpm 85 hp
ใบพัด Pusher 60 inches adjustable variable pitch
เชื้อเพลิง Aviation gasoline 100 Octane
ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง   100 gall.(665 lbs)
ความยาวของปีก   14.8 m.(48.7 ft)
ความยาวลำตัว   8.1 m.(26.7 ft)
ความเร็ว   up to 80 mph (70 kt)
น้ำหนักบินว่างเปล่า   950 lbs
น้ำหนักสูงสุดบินขึ้น   2,250 lbs
ระยะทางบินขึ้น   470 m.
ความยาวของทางวิ่งที่ต้องการ   5,000 ft.
รัศมีทำการบิน   400 nm.
เพดานบินสูงสุด   25,000 ft.
น้ำหนักบรรทุก   450 lbs
นักบิน   Without Pilot
อาวุธ   laser guide missile
 
UAV Ground Control Station
 
1 nm.(nautical mile) = 1.15155 miles, 1 kt (knot) = 1.15155 mile / hr.
1 mach = 761 mph.(SL,ISA)


© 2002 Thai Technics.Com All Rights Reserved
Contact Webmaster
 
Views: 2664

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 54480716

Who's Online