10อันดับหนังการ์ตูนอนิเมชั่น ทำรายได้ในไทย...
ความนิยมของผู้ชม: / 39
แย่มากดีมาก 

 

 10อันดับหนังการ์ตูนอนิเมชั่น ทำรายได้ในไทย...

ถ้าจะกล่าวถึงหนังการ์ตูนอนิเมชั่นที่เข้ามาในไทยเรื่องแรกก็คือToy Story (1995)อาจจะ ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่ก็เป็นการเปิดแนวหนังการ์ตูนอนิเมชั่นในไทย ที่ทำให้เรื่องอื่นๆตามมา 10อันดับหนังการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องใดเป็นแชมป์ทำเงินสูงสุดในประเทศไทย ติดตามได้เลยครับ จัดอันดับเมื่อปี50อันดับ10 Shark Tale(2004) ทำรายได้ไป25.9ล้านบาท


ออสการ์ คือ ปลาน้อยช่างจ้อที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ แต่ฝันอันยิ่งใหญ่นั้นกลับทำให้ออสการ์เหมือนถูกจับลงหม้อต้ม เมื่อคำโกหกเพียงเรื่องเดียว ทำให้ออสการ์กลายเป็นฮีโร่อย่างไม่น่าเป็นไปได้ ในตอนแรก บรรดาเพื่อนปลาของออสการ์ต่างหลงคำโกหกที่ออสการ์โม้เอาไว้อย่างเมามัน จนออสการ์ได้รับทั้งชื่อเสียงและเกียรติยศ


ทุกอย่างน่าจะราบรื่นไปได้ด้วยดี จนกระทั่งเหตุการณ์เริ่มบ่งชี้ว่าเรื่องเล่าของออสการ์ที่บอกว่าเขาคือผู้พิทักษ์แนวปะการังล้วนแต่เป็นคำโม้โอ้อวด ออสการ์จึงได้รู้ว่าการเป็นฮีโร่ต้องมีการลงทุนลงแรง เมื่อคำโกหกของเขาเองบีบให้ออสการ์ต้องแสดงความยิ่งใหญ่ บัดนี้ออสการ์ต้องออกผจญภัย ในท้องน้ำจนกว่าเขาจะสามารถสร้างวีรกรรมยิ่งใหญ่ ที่จะทำให้เขากลับคืนสู่ความเป็นขวัญใจของประชาชนปลาอีกครั้ง....อันดับ9 Monsters, Inc.(2001) ทำรายได้ไป30.2ล้านบาท

เมื่อถึงเวลาเข้านอน เด็กๆเทั่วโลกต่างรู้ดีว่า เมื่อพ่อแม่ของพวกเขา พาพวกเขาขึ้นเตียงนอน และ.ปิดไฟมืดเมื่อไหร่ สัตว์ประหลาดที่ซ่อนตัวอยู่ หลังประตูตู้เสื้อผ้าจะกระโดดออกมาทันที แต่สิ่งที่พวกเขาไม่เคยรู้เลยก็คือที่สัตว์ประหลาดเหล่านี้ต้องหลอกให้เด็กๆกลัว ไม่ใช่แค่เรี่องล้อเล่นส่วนตัว มันคืองานของพวกสัตว์ประหลาดทั้งหลาย มอนสโทรโพลิส คือบ้านของเหล่าประชากรสัตว์ประหลาดที่มีทุกรูปร่างและทุกขนาด แหล่งพลังงานหลัก ของพวกมันได้มาจากเสียงกรีดร้องของมนุษย์ และโรงงานที่ผลิตเสียงกรีดร้องขนาดใหญ่ที่สุด ก็คือทีมสัตว์ประหลาดแถวหน้าของโรงงาน จะเดินทางสู่โลกมนุษย์โดยผ่านประตูตู้เสื้อผ้าในยามค่ำคืน ก็เพื่อหลอกเด็กๆให้ตกใจกลัว และเก็บเสียงกรีดร้องของพวกเขาเอาไว้ ที่ทำให้งานนี้ยากมาก ก็คือความจริงที่ว่า สัตว์ประหลาด เหล่านี้เชื่อว่าพวกเด็กๆคือของมีพิษ และถ้าไปแตะโดนตัวเด็กเข้าจะนำมาซึ่งหายนะ..


อันดับ8 Shrek 2(2004) ทำรายได้ไป 31.3ล้านบาท

หลังจากต่อสู้กับมังกรพ่นไฟ และลอร์ดฟาร์ควอดผู้ชั่วร้าย เพื่อชนะใจ เจ้าหญิงฟีโอน่า บัดนี้ เชร็ค ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายสูงสุด นั่นก็คือ พ่อตากับแม่ยาย เชร็คกับเจ้าหญิงฟีโอน่ากลับมาจากฮันนีมูน เพื่อไปเยี่ยมเยียนพ่อแม่ของฟีโอน่า ซึ่งเป็นพระราชาและราชินี แห่งอาณาจักรฟาร์ฟาร์อะเวย์ คู่ข้าวใหม่ปลามันออกเดินทาง โดยมี ด๊องกี้ เป็นเพื่อนร่วมทาง ประชาชนชาวเมืองฟาร์ฟาร์อะเวย์ ต่างยินดีต้อนรับการกลับมาของเจ้าหญิงของพวกเขา พระบิดาและพระมารดาของเจ้าหญิง ต่างเฝ้ารอการกลับบ้านของพระธิดา และเจ้าชายผู้เป็นสวามี แต่พวกเขาไม่เคยได้เตรียมตัวเตรียมใจ ที่จะต้อง มาเห็นภาพของลูกเขยคนใหม่ นี่ยังไม่รวมถึง การที่พวกเขาจะต้องเห็นลูกสาวตัวน้อยแสนสวย ที่...เปลี่ยนแปลงไปมาก


เชร็คและฟีโอน่าไม่เคยรู้เลยว่า การแต่งงานของพวกเขา จะไปทำลายแผนการที่พ่อวางแผนไว้ ให้กับอนาคตของเจ้าหญิง ...และอนาคต ของพระราชาเองด้วย ถึงตอนนี้ พระราชาต้องขอความช่วยเหลือจากนางฟ้า, เจ้าชายรูปงาม และนักฆ่ายักษ์ที่มีชื่อเสียง พุสส์ อิน บู้ตส์ เพื่อสร้างตอนจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง ...ในแบบที่เขาต้องการ


อันดับ7 Toy Story 2(2000) ทำรายได้ไป 34ล้านบาทการเดินทางไปเข้าแคมป์คาวบอยของแอนดี ปล่อยให้บรรดาของเล่นได้กลับมามีชีวิตชีวากับอุบายหลากหลายอีกครา เรื่องราวยิ่งเข้มข้นขึ้นทุกขณะ เมื่อนักล่าของเล่นอย่าง อัล แม็กวิกกิน (เจ้าของ ทอยบาร์น)กระทำการลักพาตัววูดีอย่างอุกอาจ ซึ่งที่อพาร์ตเมนต์ของอัลนั่นเอง ที่วูดีได้พบว่า ตัวเองนั้นเป็นหนึ่งในของสะสมอันมีค่าจากภาพยนตร์ทีวีที่ออกฉายปี 1950 เรื่อง Woody's Roundup นอกจากนี้ เขายังได้พบกับบรรดาของเล่น ราคาแพงตัวอื่นๆ จากรายการทีวีเรื่องเดียวกันนี้อีกด้วย ทั้งเจสซี โคบาลสาว, ม้าบุลส์อาย และ สติงกี พีท นักขุดทอง ย้อนกลับมายังสถานที่ เกิดเหตุกันบ้าง ที่นั่นบัซ ไลต์เยียร์ และของเล่น อื่นๆในห้องของแอนดี้ อันได้แก่ มิสเตอร์โปเตโตเฮด, หมาสลิงกี้, เร็กซ์ และแฮมม์ ต่างก็ติด เครื่องพร้อมลุยเพื่อทำการช่วยเหลือเพื่อนรักให้รอดพ้นจากพิพิธภัณฑ์ ของเล่นแห่งนั้นทั้งหมดต่างตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากเสียแล้ว เมื่อต้องแข่งกับเวลา ในการนำพาตัววูดีกลับบ้านให้ได้ก่อนที่แอนดีจะกลับมา


อันดับ6 Ice Age - The Meltdown (2006) ทำรายได้ไป 39.4 ล้านบาทสามสหายยังคงร่วมหัวจมท้ายอยู่ด้วยกัน และสนุกสนานไปกับโลกที่กำลังละลาย แมนนี่ก็พร้อมแล้วที่จะสร้างครอบครัว แต่ก็นานมากแล้ว ที่ไม่เคยมีใครเห็นช้างแมมม็อธตัวอื่นเลย แมนนี่เลยปลงตกคิดว่าตัวเองคงเป็นช้างแมมม็อธตัวสุดท้าย จนกระทั่งเขาพบกับ แอลลี่ อย่างปาฏิหาริย์ ซึ่งเธอเป็นช้างแมมม็อธเพศเมียตัวสุดท้ายบนโลกใบนี้ ติดปัญหาอยู่นิดที่ว่า ทั้งสองไม่อาจปรองดองกันได้แม้สักวินาทีเดียว แถมแอลลี่ยังคิดว่า ตัวเธอเป็น พอสซั่ม เสียด้วยซ้ำไป แอลลี่ ยังมีภาระติดตัวเป็น “พี่น้อง” พอสซั่มสองตัวชื่อ แครช กับ เอ็ดดี้ คู่หูป่วนนรก และเป็นตัวสร้างปัญหา ปากเสียสุดอวดดีอีกด้วย


ไม่นานนักทั้ง แมนนี่ ซิด และ ดิเอโก้ ต่างก็เรียนรู้อย่างรวดเร็วว่า อุณหภูมิที่อุ่นขึ้น ส่งผลเสียใหญ่หลวงคือ เขื่อนน้ำแข็งขั้วโลกขนาดมหึมา ที่กักเก็บน้ำเค็มทั้งมหาสมุทรไว้กำลังจะพังทลาย แล้วทั้งหุบเขาก็จะถูกน้ำท่วมในพริบตา ทางรอดเดียวที่มองเห็นก็ดันอยู่สุดสายปลายหุบเขาฝั่งโน้น ฮีโร่ทั้งสามตัวพร้อมด้วย แอลลี่ แครช และ เอ็ดดี้ จึงเดินทางดังครอบครัวเดียวกัน – ชนิดไม่มีประเด็น “ใครเป็นพี่ ใครเป็นน้อง” ให้ต้องถกเถียง ร่วมแรงร่วมใจในปฏิบัติการกู้โลกที่ต้องข้ามดินแดนสุดแสนอันตราย และนับวันก็จะยิ่งเปลี่ยนแปลงแปลกแยกไปทุกที


อันดับ5 A Bug's life(1998) ทำรายได้ไป 39.5 ล้านบาท 

ฟลิกเป็นมดที่มีจินตนาการ และมีความทะเยอทะยานเหนือกว่ามดตัวอื่นนับล้านตัวในอาณานิคม แต่ด้วยความซุ่มซ่าม ของฟลิกมักสร้างความเสียหาย มากกว่าที่จะสร้างประโยชน์ แล้ววันหนึ่งก็เป็นวันที่เลวร้ายที่สุดของฟลิก เมื่อบรรดาชาวมดเตรียมอาหารไว้เป็นบรรณาการให้ฝูงตั๊กแตนจอมละโมบ นำโดยเจ้าฮ๊อปเปอร์หัวหน้าแก๊งจอมโหด ความซ่มซ่ามของฟลิกทำให้อาหารตกลงน้ำหมด สร้างความหัวเสียให้กับฮ๊อปเปอร์ตัวแสบ ซึ่งบังคับให้ ฝูงมดรวบรวมอาหารใหม่ให้เสร็จก่อนถึงฤดูใบไม่ร่วง

ในขณะที่ฝูงมดต้องกล้ำกลืนความทุกข์ระทม และพยายามรวบรวมอาหารอีกครั้ง ฟลิกก็วางแผนหรูอีกครั้งโดยรับอาสาออกไปหานักรบยอดฝีมือ เพื่อกลับมาช่วยต่อสู้กับเหล่าตั๊กแตนของฮ๊อปเปอร์ ฝูงมดที่เหลือต่างเห็นด้วยและสุดแสนจะดีใจที่ฟลิกจะออกไปนอกอาณาจักร พวกเขาสุดจะทนเห็น ฟลิกก่อความความวุ่นวายในขณะที่ ต้องทำงานหนักในการสะสมอาหารเพื่อฝูงตั๊กแตน


ด้วยความที่ฟลิกไม่คุ้นเคยกับชีวิตในเมืองใหญ่ เจ้ามดน้อยทำผิดพลาดอีกครั้งเมื่อหลงเข้าใจว่านักแสดงละครสัตว์เป็นยอดนักรบผู้ยิ่งใหญ่ จึงตกลงว่าจ้างเหล่านักแสดงกลุ่มนั้น เมื่อฟลิกพากลับมาที่รังและค้นพบความจริง มันเหมือนกับเป็นเคราะห์ที่กระหน่ำซ้ำเติมอาณาจักรมด แต่ขึ้นชื่อ ว่าฟลิกแล้วไม่เคยจนไอเดีย เขาวางแผนขั้นสุดยอดต่อไป เพื่อต่อต้านกับฝูงตั๊กแตนและทำให้ฮีอปเปอร์ได้รู้ว่า ที่นี่ใครใหญ่ !!!อันดับที่ 4 The Incredibles (2004) ทำรายได้ไป 40.1 ล้านบาท 

การผจญภัยของอดีตซูเปอร์ฮีโร่ บ๊อบ พาร์(หรืออดีต ดิ อินเครดิเบิ้ล) ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้ขจัดอาชญากรรมนิรนามมือหนึ่ง ได้ต่อสู้กับวายร้าย เป็นกิจวัตรประจำวัน แต่15 ปีให้หลัง เขาและเฮเลน (อดีตซูเปอร์ฮีโร่เหมือนกัน)ถูกบังคับให้ใช้ชีวิตแบบปกติสามัญในแถบชานเมือง พวกเขาใช้ชีวิตแบบมนุษย์ธรรมดาและปกติสุขกับลูกๆ ที่ทำตัวปกติในแบบชีวิตของตัวเอง ในฐานะพนักงานประกันภัยกินเงินเดือน สิ่งเดียวที่บ๊อบ ต้องต่อสู้ในทุกวันนี้คือ ความเบื่อหน่ายและรอบเอวที่นับวันจะขยายมากขึ้น


ซูเปอร์ฮีโร่ตกงานที่ฝันอยากจะผดุงความยุติธรรมพบโอกาสของเขา เมื่อมีเสียงลึกลับติดต่อให้เขาไปยังเกาะที่ห่างไกลผู้คนเพื่อรับมอบหมาย ภารกิจลับสุดยอด บัดนี้ ด้วยชะตากรรมของโลกเป็นเดิมพัน ครอบครัวอดีตซูเปอร์ฮีโร่จึงต้องประสานกำลังกันเป็นหนึ่งเดียวและค้นหา พลังพิเศษในครอบครัวพวกเขาอันดับที่ 3 Dinosaur (2000) ทำรายได้ไป 42 ล้านบาทAladar ไดโนเสาร์พันธุ์ Iguanodon พลัดพราก จากฝูงของตน และเติบโต ท่ามกลางครอบครัวลิง Lemur ตราบจนวันหนึ่ง เมื่อฝนอุกาบาต กระหน่ำลงบนพื้นผิวโลก เขาและครอบครัวลิง Lemur จำต้องละทิ้งเกาะ อันเป็นถิ่นที่อยู่ ที่บัดนี้ ไม่มีสิ่งมีชีวิตใด เหลือรอด เข้าร่วม กับฝูงไดโนเสาร์อพยพโดยบังเอิญ และแล้วการผจญภัย เพื่อหาถิ่นที่อยู่ใหม่ อันปลอดภัย เพื่อสืบทอด เผ่าพันธุ์ ก็เริ่มต้นขึ้น พร้อมความหมาย ของครอบครัว มิตรภาพ ความกล้าหาญ ความหวัง และการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด


อันดับที่ 2 Finding Nemo (2003) ทำรายได้ไป 55.9 ล้านบาทมาร์ลิน ปลาการ์ตูนพ่อม่าย ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจเต็มที่ในการปกป้อง นีโม ลูกชายตัวเดียวของเขาให้ได้ แม้ใจเขาจะมีทั้งความกลัวและความ กังวลประดังถาโถมเข้ามา...และแล้ว เวลาที่นีโมจะต้องออกจากบ้านอันแสนปลอดภัยของเขาก็มาถึง ในวันแรกของการไปโรงเรียน มาร์ลิน เป็นห่วงมากจึงไปส่งลูกชายเอง ด้วยนิสัยที่วิตกกังวลเกินเหตุไปกับทุกการเคลื่อนไหวของลูก จนนีโมรู้สึกว่าพ่อเริ่มเว่อร์ไปหน่อย เจ้าหนูจึง ท้าทายพ่อด้วยการทำซนว่ายผ่านแนวหินเพื่อเข้าไปสำรวจเรือลำหนึ่ง แต่แล้วเรื่องคาดไม่ถึงก็เกิดขึ้น เมื่อนักดำน้ำโผล่เข้ามารวบร่างของนีโม หายไปต่อหน้าต่อตามาร์ลินซึ่งไม่อาจช่วยอะไรได้ทัน!หัวใจที่หล่นวูบทำให้มาร์ลินว่ายพรวดออกตามหาลูกชายอย่างบ้าคลั่ง เขาก็กระโจนเข้าขอความช่วยเหลือจาก โดรี่ ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าซึ่งยินดีให้ ความช่วยเหลือเต็มที่ แต่ปัญหาคือโดรี่ดันมีความจำแสนสั้นและพร้อมจะลืมทุกอย่างในเสี้ยววินาที คู่หูไม่ธรรมดาคู่นี้จึงออกผจญภัยในภารกิจที่ ดูอย่างไรก็ไม่น่าจะสำเร็จได้เลย


และรายได้อันดับ1สูงสุดคือ ก้านกล้วย(2006) ทำรายได้ไป 103.5 ล้านบาท


ถือว่าเป็นหนังอนิเมชั่นไทย ที่ทำรายได้สูงมากๆภาพยนตร์เรื่องก้านกล้วยถือเป็นภาพยนตร์ที่สร้างประวัติการณ์ให้กับวงการหนังไทยด้วยยอดรายได้ ที่ทะลุถึง 100ล้านและกระแสที่ยืนโรงนานกว่า 1 เดือนพร้อมด้วยกระแสตอบรับจากคนดูที่กล่าวชื่นชมถึงฝีมือของคนไทยที่ไม่แพ้ต่างประเทศ (เรื่องย่อ ไม่มีครับ ฮ่าๆ)ส่วนหนังการ์ตูนอนิเมชั่นที่ฉายในปีนี้ไปแล้วก็คือ Bee movie และ Kungfu Pandaและมีหนังใหม่กำลังจะเข้าฉายในปีนี้คือ Wall-E 

แต่ในช่วงนี้นั้นหนังแนวนี้ออกเป็นDVD ค่อนข้างเร็วการทำรายได้ในโรง ก็เป็นเรื่องยาก คงจะมีแค่10อันดับที่ว่ามา ที่จะเป็นรายได้ในประเทศไทยตลอดกาล...

 


Views: 66155

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 53057374

Who's Online

ขณะนี้มี 18 บุคคลทั่วไป ออนไลน์